Các nhà nghiên cứu từ Đại học Louisville (Mỹ) đã phát hiện ra rằng ăn tỏi có thể giúp ngăn ngừa mất trí nhớ của bệnh nhân Alzheimer và Parkinson.

Hợp chất tự nhiên có trong tỏi là allyl sulfide được cho có khả năng “cải thiện sức khỏe” của vi khuẩn trong dạ dày và cũng cải thiện nhận thức ở người cao tuổi. Các nhà khoa học Mỹ vừa tìm thấy hợp chất giúp phục hồi hàng nghìn tỷ vi sinh vật trong ruột.

Tỏi được cho có khả năng ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ ở người lớn tuổi.
Tỏi được cho có khả năng ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ ở người lớn tuổi.

Nhà nghiên cứu Jyotirmaya Behera tại Đại học Louisville ở Kentucky cho biết, tỏi có thể giúp duy trì các vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh và cải thiện sức khỏe nhận thức ở người cao tuổi.

Đồng tác giả Tiến sĩ Neetu Tyagi nói thêm: "Sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột bị giảm sút ở người cao tuổi, giai đoạn sống khi các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson phát triển và khả năng nhận thức có thể suy giảm.

Chúng tôi muốn hiểu rõ hơn về sự thay đổi của hệ vi sinh vật đường ruột liên quan đến sự suy giảm nhận thức liên quan đến lão hóa”.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm trên những con chuột 24 tháng tuổi - độ tuổi tương quan với con người trong độ tuổi từ 56 đến 69 tuổi. Các loài gặm nhấm được cho dùng allyl sulfide so với những con chuột nhỏ hơn và cùng tuổi.

Kết quả cho thấy, những con chuột già ăn bổ sung có trí nhớ dài hạn và ngắn hạn tốt hơn cũng như đường ruột khỏe mạnh hơn so với các loài gặm nhấm khác bị suy giảm trí nhớ.

Nghiên cứu khác cho thấy allyl sulfide bảo tồn một biểu hiện gene của tế bào thần kinh. Gene này trước đây được phát hiện bởi các nhà khoa học của Đại học Louisville.

Nhóm nghiên cứu hiện kế hoạch tìm hiểu thêm về cách vi khuẩn đường ruột được phục hồi có thể ngăn ngừa mất trí nhớ liên quan đến tuổi tác và liệu tỏi có thể được sử dụng để điều trị các bệnh như Alzheimer và Parkinson hay không.