Các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Singapore phát hiện ra rằng, ăn nấm nhiều hơn hai lần mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh suy giảm nhận thức nhẹ tới 50%.

Ảnh: Zmescience
Ảnh: Zmescience

Bệnh suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) có thể ảnh hưởng đến trí nhớ khiến mọi người hay quên. Nó cũng gây ra nhiều vấn đề về ngôn ngữ, sự chú ý và định vị các đối tượng không gian.

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi lối sống và chế độ ăn uống của 663 người Trung Quốc trên 60 tuổi. Trong thời gian khảo sát sáu năm, từ năm 2011 đến 2017, họ đã tìm thấy mối liên hệ giữa tỷ lệ phát triển bệnh MCI thấp hơn và chế độ ăn nhiều nấm. Cụ thể, những người ăn nhiều hơn hai khẩu phần nấm mỗi tuần [mỗi khẩu phần khoảng 300 gram] thực hiện tốt hơn các bài kiểm tra não và tốc độ xử lý não của họ cũng nhanh hơn. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Alzheimer’s Disease vào ngày 12/3.

“Dữ liệu của chúng tôi cho thấy vai trò tiềm năng của nấm trong việc trì hoãn thoái hóa thần kinh. Nguyên nhân có thể là do tác động của các hợp chất có hoạt tính sinh học chứa trong nấm”, Lei Feng, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Nấm là một trong những thực phẩm giàu ergothioneine (ET), một loại axit amin mà con người không thể tự tổng hợp. ET hoạt động như một chất chống oxy hóa và chống viêm trong cơ thể. Các nhà khoa học nghi ngờ rằng, ET bảo vệ não của những người thường xuyên ăn nấm và làm giảm nguy cơ mắc bệnh MCI. Tuy nhiên, nấm cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất khác đặc biệt là vitamin D, selen và spermidine – chúng đều giúp bảo vệ tế bào thần kinh tránh bị hư hại.

Nghiên cứu tập trung vào sáu loại nấm thường được tiêu thụ tại Singapore bao gồm nấm vàng, nấm sò, nấm hương, nấm mỡ, cũng như nấm sấy khô và nấm đóng hộp. Tuy nhiên, nhiều khả năng các loại nấm khác cũng mang lại lợi ích tương tự, bởi vì gần như tất cả các loại nấm đều giàu ET.

Cách mọi người chế biến nấm có thể ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của chúng. Một nghiên cứu vào năm 2016 cho thấy, chúng ta không nên luộc và chiên nấm bởi vì có thể làm mất đi các các hợp chất chống oxy hóa và protein. Tuy nhiên, nấu nấm bằng lò vi sóng hoặc nướng làm gia tăng hoạt động của các chất chống oxy hóa và hàm lượng polyphenol. “Phương pháp nấu nấm bằng lò vi sóng và nướng là cách tốt nhất để duy trì giá trị dinh dưỡng của nấm”, nhà nghiên cứu Irene Roncero-Ramos viết trên Tạp chí Quốc tế về Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng.

Để phòng tránh nguy cơ suy giảm nhận thức, tiến sĩ James Pickett, chủ tịch Hiệp hội Alzheimer Anh khuyến cáo: “Bạn nên có một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả, bao gồm cả nấm. Bạn cũng nên cắt giảm lượng đường và muối, chăm tập thể dục, uống rượu bia vừa phải và tránh hút thuốc.”