Kỳ thi ICPC Asia Pacific Championship sẽ diễn ra từ ngày 29/2 - 3/3/2024 tại Trường Đại học Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội), với sự tham gia của 64 đội tuyển đến các quốc gia/vùng lãnh thổ trong khu vực

Các thành viên đội EggCentroy. Ảnh: VNU
Các thành viên đội EggCentroy (Trường ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội) giành huy chương đồng, xếp thứ 12 chung cuộc tại giải International Collegiate Programming Contest ICPC 2022. Đây là thành tích cao nhất của Việt Nam từ trước đến nay tại cuộc thi này. Ảnh: VNU

Năm 2024, Trường Đại học Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội) sẽ phối hợp với ICPC Việt Nam và ICPC Asia Pacific đăng cai tổ chứcKỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế - Vòng chung kết Châu Á – Thái Bình Dương (International Collegiate Programming Contest Asia Pacific Championship) từ ngày 29/2 đến 3/3/2024. Cuộc thi hội tụ 64 đội tuyển đến các quốc gia/vùng lãnh thổ trong khu vực.

ICPC được xem là kỳ thi lập trình lâu đời nhất, quy mô nhất và có uy tín nhất dành cho sinh viên các trường đại học trên toàn cầu. Mục đích của cuộc thi nhằm giúp sinh viên phát triển khả năng sáng tạo, làm việc nhóm, và tạo sự đổi mới trong xây dựng các chương trình phần mềm.

“ICPC được ví như ‘Thế vận hội Olympic’ dành cho sinh viên ngành công nghệ thông tin”, Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam, ông Nguyễn Long, cho biết tại buổi gặp mặt thông tin về kỳ ICPC Asia Pacific Championship năm 2024 vào ngày 30/1 vừa qua.

Việt Nam chính thức đăng ký ICPC từ năm 2005 và lần đầu đăng cai ICPC vòng loại khu vực (Regional) Châu Á tại Trường ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội) vào tháng 4/2006. Hạng cao nhất của Việt Nam từ trước đến nay là hạng 12 - Huy chương Đồng vào năm 2022 nhờ thành tích của Đội EggCentroy từ Trường ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội). Sau 17 lần đăng cai tổ chức các kỳ ICPC Regional, đây là lần đầu Việt Nam đăng cai Vòng chung kết ICPC Asia Pacific.

Trước đó, sau năm vòng ICPC Regional diễn ra tại các quốc gia/vùng lãnh thổ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Việt Nam và Indonesia, ban tổ chức đã chọn được năm đội tuyển Vô địch cùng 60 đội tuyển có thứ hạng cao nhất trong khu vực tiếp tục tranh ngôi Vô địch tại Hà Nội. Trong số đó, Việt Nam sẽ có 12 đội từ các Trường ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội), Trường ĐH FPT, và Đại học Bách khoa. 16 đội tuyển đạt kết quả tốt nhất tại ICPC Asia Pacific sẽ được chọn tham dự ICPC toàn cầu 2024 tại Kazakhstan vào tháng 9/2024.

Ông Nguyễn Long cho biết, hội đồng giám khảo sẽ là những chuyên gia từ các quốc gia trong khu vực, trong đó có hai giám khảo tại việt Nam.