Popular Science chuyển sang định dạng kỹ thuật số vài năm trước và mới đây đã ngừng hẳn hoạt động xuất bản.

Sau 151 năm, tạp chí Popular Science, thường được biết đến với tên PopSci, sẽ không còn được xuất bản nữa. Cathy Hebert - giám đốc truyền thông của công ty sở hữu PopSci, Recurrent Ventures, từng cho biết thương hiệu PopSci cần “phát triển” vượt ra ngoài sản phẩm tạp chí và chuyển sang xuất bản hoàn toàn kỹ thuật số vào năm 2021.

Hình minh họa. Nguồn: Getty Images

PopSci bao gồm nhiều câu chuyện liên quan đến lĩnh vực khoa học, công nghệ và thế giới tự nhiên, xuất bản số đầu tiên vào năm 1872. Sau khi ngành xuất bản báo chí gặp nhiều khó khăn về doanh thu và thị trường, PopSci thu hẹp hoạt động và chuyển sang lịch xuất bản hằng quý vào năm 2018 và loại bỏ hoàn toàn bản giấy, chuyển sang xuất bản kỹ thuật số.

Trong một bài đăng trên LinkedIn, cựu biên tập viên PopSci, Purbita Saha, bình luận về việc tạp chí ngừng hoạt động, nói rằng cô ấy “thất vọng, tức giận và kinh hoàng khi chủ sở hữu đóng cửa một ấn phẩm luôn tiên phong thích ứng với những thay đổi trong 151 năm chỉ trong vòng 5 phút sau một cuộc gọi qua Zoom".

Những tuần gần đây, hàng loạt nhà báo trong lĩnh vực khoa học ở nhiều tờ báo khác nhau đã bị sa thải. National Geographiccắt giảm toàn bộ nhân sự chính thức, Gizmodo sa thải phóng viên khí hậu cuối cùng của mình, và CNBC đóng mảng khí hậu.

“PopSci là một thương hiệu phi thường và khi xu hướng tiêu dùng thay đổi, điều quan trọng là chúng tôi phải ưu tiên đầu tư vào các định dạng mới,” Herbert nói. “Chúng tôi tin rằng chiến lược nội dung trong tương lai phải phát triển vượt ra ngoài sản phẩm tạp chí kỹ thuật số, kết hợp giữa nhóm tin tức, thương mại, video và các sáng kiến khác để tạo ra nội dung phù hợp với sứ mệnh của PopSci."

Ngoài việc loại bỏ hoàn toàn định dạng tạp chí của mình, PopSci đã sa thải một số nhân viên vào đầu tháng 11, chỉ để lại khoảng 5 biên tập viên và một số nhân sự phụ trách mảng thương mại của thương hiệu. Tập đoàn truyền thông kỹ thuật số Recurrent Ventures đã mua lại PopSci vào năm 2021 và bổ nhiệm Giám đốc điều hành thứ ba trong 3 năm chỉ một tuần trước khi đợt sa thải diễn ra.

PopSci sẽ tiếp tục xuất bản các bài viết đơn lẻ trên trang web, cùng với dịch vụ đăng ký PopSci Plus - quyền truy cập vào các nội dung độc quyền và kho lưu trữ. Tuy nhiên, việc ngừng xuất bản tạp chí đánh dấu sự kết thúc của một kỷ nguyên và là một đợt cắt giảm mới nhất trong lĩnh vực báo chí khoa học.

Như vậy, việc cập nhật về tình trạng khí hậu hoặc đi sâu vào những câu chuyện khoa học hấp dẫn sẽ trở nên khó khăn hơn, và độc giả sẽ ngày càng ít tiếp cận được các nội dung này trong bối cảnh cắt giảm hiện nay.

Nguồn: