Chiều ngày 29/9, lô vaccine Sputnik V đầu tiên đã được Công ty TNHH MTV vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) tiếp nhận tại Hà Nội.

Buổi lễ chuyển giao diễn ra tại sân bay Nội Bài với sự tham dự của Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Bezdetko Gennady, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, lãnh đạo các cơ quan quản lý, ngoại giao, thương mại hai nước cùng Chủ tịch VABIOTECH Đỗ Tuấn Đạt và Phó Tổng giám đốc Tập đoàn SOVICO Đinh Việt Phương.

Lô vaccine Sputnik V đầu tiên về Việt Nam. Ảnh: Lena Chu/sputniknews.com
Bàn giao lô vaccine Sputnik V đầu tiên. Ảnh: Lena Chu/sputniknews.com

Lô vaccine Sputnik V đầu tiên sau chuyến thăm LB Nga của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga ngày 27/9, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có buổi làm việc với lãnh đạo Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga về việc cung cấp vaccine, chuyển giao công nghệ gia công và sản xuất vaccine Sputnik V tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao việc Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga đã phê duyệt và chuyển sinh phẩm để sản xuất vaccine Sputnik V tại Việt Nam, đề nghị tiếp tục cung cấp vaccine cho Việt Nam sớm nhất có thể theo tiến độ đã được thống nhất.

Được biết, VABIOTECH - doanh nghiệp trực thuộc Bộ Y tế là đối tác nhận chuyển giao công nghệ gia công đóng gói và sản xuất vaccine Sputnik V của Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga tại Việt Nam theo hợp đồng sản xuất, chuyển giao công nghệ và nhập khẩu với số lượng hàng giai đoạn đầu tiên từ nay tới tháng 6/2022 là 40 triệu liều vaccine theo thỏa thuận 3 bên ký giữa Tập đoàn SOVICO, VABIOTECH và Quỹ Đầu tư trực tiếp. Tiếp theo, các bên có kế hoạch tiếp tục nâng cao công suất sản xuất vaccine. Hôm 26/9, VABIOTECH công bố sản xuất thành công lô vaccine phòng Covid-19 Sputnik V đầu tiên tại Việt Nam, đáp ứng yêu cầu quy chuẩn được Viện Gamalaya (LB Nga) phân tích và thẩm định.

Theo Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, việc VABIOTECH thực hiện sản xuất thành công vắc-xin Sputnik V từ bán thành phẩm có ý nghĩa hết sức quan trọng. Tại Việt Nam, Sputnik V là vaccine duy nhất đã có thành công trong việc chuyển giao công nghệ. Qua đó, tạo tiền đề cho việc không những đảm bảo nhu cầu vaccine trong nước, mà còn từng bước biến Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất vaccine Sputnik V trong khu vực Đông Nam Á.

Số vaccine vừa được bàn giao ngày 29/9 cùng với số vaccine mà VABIOTECH đang sản xuất sẽ được sử dụng cho Chương trình tiêm chủng quốc gia với mục tiêu nhanh chóng hoàn thành tiêm chủng vaccine cho người dân.

Ưu điểm của vaccine Sputnik V

Lô vaccine Sputnik V đầu tiên về Việt Nam. Ảnh: Lena Chu/sputniknew.com
Lô vaccine Sputnik V đầu tiên về Việt Nam. Ảnh: Lena Chu/sputniknews.com

Vaccine Sputnik V được phát triển dựa trên nền tảng vector adenovirus đăng ký đầu tiên trên thế giới, lịch tiêm là 2 mũi, khoảng cách giữa 2 mũi là 3 tuần. Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng, vaccine Sputnik V đạt hiệu quả lên tới 91,6%. Riêng đối với tình nguyện viên trên 60 tuổi, tỷ lệ này là 91,8%. Sau khi tiêm, 98% tình nguyện viên có kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2. vaccine Sputnik V được Bộ Y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp vào ngày 23/3/2021.

Vaccine và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng Covid-19 là một trong những ưu tiên hàng đầu, chủ đề nóng trong các chuyến công du của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam thời gian qua. Việc sản xuất thành công vaccine Sputnik V tại Việt Nam cũng là kết quả của các nỗ lực ngoại giao từ cấp cao nhất cũng như của các doanh nghiệp với mong muốn tự chủ sản xuất vaccine phòng Covid-19, hướng đến chủ động trong chương trình miễn dịch cộng đồng các năm tới, chung sống an toàn với đại dịch trong trạng thái bình thường mới.

Hiệu quả của Sputnik V là 97,6% dựa trên phân tích dữ liệu về tỷ lệ nhiễm corona virus ở những người tại Nga được tiêm chủng với cả hai thành phần của Sputnik V từ ngày 5.12.2020 đến ngày 31.3.2021.

Vaccine Sputnik V được sản xuất dựa trên nền tảng đã được chứng minh và nghiên cứu kỹ lưỡng về các vectơ virus adenoviral ở người (virus gây cảm lạnh thông thường, tồn tại từ hàng ngàn năm trước). Sputnik V sử dụng hai vectơ khác nhau cho hai mũi trong một đợt tiêm chủng, cung cấp khả năng miễn dịch trong thời gian dài hơn so với vaccine sử dụng cùng cơ chế phân phối cho cả hai mũi tiêm. Tính an toàn, hiệu quả và không có tác dụng phụ trong dài hạn của vaccine adenoviral đã được chứng minh bởi hơn 250 nghiên cứu lâm sàng trong hơn hai thập kỷ. Không có dị ứng nghiêm trọng do Sputnik V gây ra; Nhiệt độ bảo quản của Sputnik V ở 2 – 8 độ C, có thể được bảo quản trong tủ lạnh thông thường mà không cần đầu tư thêm vào cơ sở hạ tầng dây chuyền lạnh; Vaccine Sputnik V với giá dưới 10 đô la/mũi, là loại vaccine có giá cả hợp lý so với các loại vaccine phòng chống COVID-19 khác trên thế giới.