Thủ tướng vừa chỉ đạo các Bộ ngành liên quan triển khai xây dựng Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia mới có tầm cỡ quốc tế tại khu vực Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội.


Trước đây, theo quy hoạch Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia mới được xây tại 2 nơi: Cổ Loa và Mễ Trì. Nay, để tăng cường hiệu quả sử dụng đất và để phù hợp với hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông mới được xây dựng ở Thủ đô, Thủ tướng đồng ý nhập Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia và Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc tế để thành lập Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia mới (Trung tâm Hội chợ triển lãm) tại khu vực Cổ Loa, huyện Đông Anh, theo trang web chinhphu.vn.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về chủ trương đầu tư xây dựng Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia mới, Thủ tướng cho rằng Hà Nội là trung tâm kinh tế - văn hóa - chính trị của cả nước, cần có những công trình quy mô, hiện đại xứng đáng với tầm vóc Thủ đô "Ngàn năm Văn hiến". Chủ trương xây dựng Trung tâm triển lãm quốc gia, quốc tế đã có từ lâu nhưng việc thực hiện chưa đáp ứng nhu cầu phát triển chung, các cơ quan liên quan cần đẩy nhanh việc triển khai xây dựng công trình này.

Những cuộc triển lãm quy mô lớn thế này những năm gần đây Ban tổ chức thường chọn SECC tại TPHCM để tổ chức -Ảnh minh họa: Quốc Hùng
Những cuộc triển lãm quy mô lớn thế này những năm gần đây Ban tổ chức thường chọn SECC tại TPHCM để tổ chức -Ảnh minh họa: Quốc Hùng

Thực tế trong nhiều năm qua, những cuộc triển lãm quy mô lớn thường được tổ chức tại TPHCM vì trung tâm triển lãm ở Hà Nội hiện nay không đủ điều kiện đáp ứng. Đơn cử như các cuộc triển lãm ô tô hằng năm Vietnam Motors Show, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) thường tổ chức xoay vòng năm nay ở Hà Nội thì năm sau là ở TPHCM. Tuy nhiên quy mô của triển lãm này những năm gần đây càng lớn, trong khi trung tâm triển lãm ở Hà Nội không đáp ứng được nên trong 3 năm qua VAMA liên tiếp tổ chức sự kiện này tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC), quận 7, TPHCM, dù thị trường ô tô Hà Nội và khu vực phía Bắc được đánh giá rất lớn và nhiều tiềm năng.

SECC trong những năm gần đây được đánh giá là rất đắt khách, nhiều trường hợp các nhà tổ chức triển lãm, hội chợ phải đăng ký từ rất sớm.

Theo ý kiến của Thủ tướng, Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia mới có tầm cỡ quốc tế, đáp ứng nhu cầu triển lãm cho các sự kiện trong nước và quốc tế, phù hợp với Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội - Thủ đô văn minh, hiện đại của đất nước có 100 triệu dân và đang trong quá trình xây dựng công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Việc đầu tư xây dựng Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia mới được thực hiện từ việc khai thác quỹ đất tại khu đất số 148 Giảng Võ, khu đất tại Mễ Trì và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Thủ tướng yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan xác định quy mô, vị trí, ranh giới khu vực đất dành cho dự án Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia mới; chỉ đạo lập các quy hoạch chi tiết Dự án nêu trên và phê duyệt theo thẩm quyền, theo trang web trên.

Trên cơ sở các Quy hoạch chi tiết của các dự án thành phần được phê duyệt, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Chủ đầu tư (Công ty Cổ phần Trung tâm Hội chợ triển lãm Việt Nam) lập, thẩm định và trình cấp có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia mới; đồng thời, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan xây dựng cơ chế tài chính, phương án quản lý, sử dụng đối với Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia mới, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, xem xét, quyết định...