Khởi động lại sau 2 năm tạm dừng vì đại dịch COVID-19, Giải thưởng “Nhân tài Đất Việt” năm 2023 đã thu hút sự tham gia của hơn 300 thí sinh, trong đó độ tuổi từ 19-30 tuổi chiếm 80%.

Lễ trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023 được tổ chức tối 20/12 tại Nhà hát lớn Hà Nội. Ảnh: NTĐV
Lễ trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023 được tổ chức tối 20/12 tại Nhà hát lớn Hà Nội và truyền hình trực tiếp trên VTV2. Ảnh: NTĐV

Với chủ đề "Tôn vinh tài năng - Khơi nguồn sáng tạo", giải thưởng Giải thưởng “Nhân tài Đất Việt”năm nay vinh danh những cá nhân xuất sắc trong 5 lĩnh vực: Công nghệ số, Khoa học công nghệ, Y - Dược, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Khuyến học - Tự học thành tài.

Trong đó, riêng lĩnh vực công nghệ số có 156 công trình tham gia tranh giải, cao nhất từ trước đến nay. Đặc biệt, nhiều sản phẩm của các doanh nghiệp đã thành danh trên thị trường đã tham dự.

Ban tổ chức đánh giá, với sự đổi mới, cập nhật đã khiến cho Giải thưởng ngày càng có sức hút đối với thế hệ trẻ, những người đam mê sáng tạo công nghệ. Thêm vào đó, nét nổi bật của mùa giải năm nay là có sự tham gia của các trường đại học.

Các giải thưởng đã được trao cho năm 2023 như sau:

Trao giải lĩnh vực công nghệ số. Ảnh: NTĐV
Trao giải lĩnh vực Công nghệ số. Ảnh: NTĐV

Lĩnh vực Công nghệ số (9 giải)
 • 1 Giải nhất: Sản phẩm “Phần mềm số hóa và mô phỏng DKS - SINOVA" của nhóm tác giả Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Phát triển công nghệ điện tử tự động hóa DKS. Đây là sản phẩm giúp sinh viên trải nghiệm thực hành như trên thiết bị thật nhưng an toàn hơn và có thể thực hiện nhiều lần với nhiều kỹ năng. Giải pháp vừa giúp giảm chi phí đầu tư, vừa tạo ra không gian cho sinh viên sáng tạo, giải quyết các vấn đề thực tế.
 • 2 Giải nhì: Sản phẩm “METRIC – Nền tảng số liệu E-Commerce” của nhóm tác giả Công ty Cổ phần Khoa học Dữ liệu Metric; Sản phẩm “Nghiên cứu thiết kế mô đun điều khiển và truyền thông ứng dụng cho các thiết bị điện thông minh trong hệ sinh thái sản phẩm/dịch vụ Smart Home” của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.
 • 3 Giải ba: Sản phẩm “Dịch vụ Quản lý, an toàn Internet trong gia đình – VNPT Family Safe” của nhóm tác giả Công ty Công nghệ thông tin VNPT; Sản phẩm “WeShare – Nền tảng gây quỹ bền vững từ các đơn hàng online” của nhóm tác giả Công ty TNHH weshare.asia; Sản phẩm: “Nền tảng Hợp nhất Công nghệ Chuyển đổi Số ONE DX” của nhóm tác giả Công ty Cổ phần Công nghệ Công nghiệp Bưu chính Viễn thông (VNPT Technology)
 • 3 Giải phụ: Sản phẩm "Chương trình học và thi Olympic tiếng Anh trên Internet" của nhóm tác giả Công ty Cổ phần VTC Truyền thông trực tuyến VTC Online, Sản phầm "Nền tảng quản trị và kinh doanh du lịch ezCloud" của nhóm tác giả Công ty TNHH Công nghệ ezCloud Toàn cầu; Sản phẩm "Chống lừa đảo" của nhóm tác giả Công ty TNHH Doanh nghiệp xã hội chống lừa đảo.
Trao giải lĩnh vực y dược. Ảnh: NTĐV
Trao giải lĩnh vực Y Dược và Khoa học công nghệ. Ảnh: NTĐV

Lĩnh vực Y Dược (3 giải)
 • Giải nhất: Không có
 • 1 Giải nhì: Công trình "Thẩm mỹ mũi bằng sụn sườn tự thân hoàn toàn (sống mũi được tạo hình bằng sụn sườn dập mềm cắt mịn) của PGS. Đỗ Quang Hùng và ThS. Lê Hoàng Vĩnh, Bệnh viện Chợ Rẫy, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • 1 Giải ba: Công trình "Phẫu thuật kích thích não sâu điều trị bệnh Parkinson" của TS-BS Phạm Anh Tuấn và các cộng sự tại Đại học Y Dược TP.HCM và Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM.
 • 1 Giải triển vọng: Công trình "Giá trị các chỉ dấu sinh học hTERT mRNA, AFP, AFP-L3, DCP trong phát hiện bệnh ung thư tế bào gan" của PGS-TS-BS Nguyễn Hoàng Bắc và các cộng sự tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM.
Lĩnh vực Khoa học công nghệ (1 giải)
 • Giải nhất + giải nhì: Không có
 • 1 Giải ba: Công trình "Sản phẩm kem bôi Dược mỹ phẩm đa năng có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm, làm lành vết thương, vết bỏng, liền sẹo, ứng dụng cho xử trí nhanh vết thương ở các trường hợp thiên tai, địch họa" của TS. Trương Thanh Tùng, Khoa Dược, trường Đại học Phenikaa, Hà Nội.
Trao giải cho lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn. Ảnh: NTĐV
Trao giải cho lĩnh vực Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ảnh: NTĐV

Lĩnh vực Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (2 giải)
 • 1 Giải nhất: Công trình "Ứng dụng Công nghệ đập trụ đỡ và các giải pháp khoa học mới trong thiết kế, thi công công trình cống Cái Lớn - Cái Bé" của nhóm tác giả GS.TS Trần Đình Hòa và các cộng sự tại Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam.
 • 1 Giải nhì: Công trình "Vaccine kép vô hoạt phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn (COLISAL)" của nhóm tác giả TS. Nguyễn Đức Tân, TS. Lê Lập và TS. Nguyễn Thị Thắm tại Phân viện Thú y miền Trung.
 • Giải ba: Không có
Trao giải cho lĩnh vực Khuyến học - Tự học thành tài. Ảnh: NTĐV
Trao giải cho lĩnh vực Khuyến học - Tự học thành tài. Ảnh: NTĐV

Lĩnh vực Khuyến học - Tự học thành tài (5 giải cá nhân)
 • Đề án "Nghiên cứu, bào chế bài thuốc chữa bỏng thuốc mỡ sinh cơ và cải tiến phương pháp sử dụng thuốc trong quá trình điều trị vết thương bỏng cho bệnh nhân" của ông Đào Viết Thoàn (Thái Bình);
 • Đề án "Kéo cắt tỉa đa năng" của ông Lê Phước Lộc (Tiền Giang);
 • Đề án "Đầu tưới phun mưa lệch tâm" của ông Nguyễn Văn Hai (Bình Thuận);
 • Đề án "Máy cày phao nổi và máy trục- ước mơ nhà nông" của ông Nguyễn Văn Rô (Cà Mau);
 • Đề án "Cải tiến phương pháp trồng và chế biến chè xanh chất lượng cao được công nhận OCOP 5 sao" của bà Bùi Thị Mão (Phú Thọ).

Giải thưởng “Nhân tài đất Việt” do Hội khuyến học Việt Nam, Báo điện tử Dân Trí và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) khởi xướng từ năm 2005, với mục tiêu ban đầu là tìm kiếm và tôn vinh các tài năng trong lĩnh vực Công nghệ thông tin của Việt Nam.

Trải qua 17 lần trao giải, Nhân tài Đất Việt đã trở thành giải thưởng có quy mô lớn và uy tín tại Việt Nam, không ngừng mở rộng ra nhiều lĩnh vực, bao gồm: Công nghệ thông tin (2005), Khoa học (2009), Y dược (2010), Môi trường (2013), Giải thưởng Khuyến học - Tự học thành tài (2014), Giáo dục và Đào tạo (2023).

Các giải thưởng có giá trị tiền mặt từ 50-100-200 triệu đồng, kèm theo các cơ hội hợp tác cùng các đơn vị có liên quan để tiếp tục phát triển sản phẩm.

Tính đến nay, giải thưởng Nhân tài đất Việt đã tôn vinh 210 sản phẩm công nghệ thông tin và công trình khoa học, trong đó có 50 sản phẩm được áp dụng triển khai ra thị trường khu vực và thế giới.