Trung tâm là kết quả hợp tác giữa ĐH Bách khoa Hà Nội với thế mạnh của cơ sở đào tạo và nghiên cứu hàng đầu Việt Nam và Sun* với kinh nghiệm trong phát triển và vận hành nhiều sản phẩm công nghệ giáo dục.

Sáng 1/6, ĐH Bách khoa Hà Nội và Sun* đã ra mắt Trung tâm Công nghệ và Giải pháp chuyển đổi số trong giáo dục (Trung tâm EdTech) tại Trường Công nghệ thông tin và Truyền thông (SoICT). Chứng kiến lễ ra mắt có PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng - Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội; ông Taihei Kobayashi - CEO Sun* Inc; và ông Nguyễn Sơn Hải - Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

PGS TS Huỳnh Quyết Thắng trao quyết định bổ nhiệm
PGS TS Huỳnh Quyết Thắng trao quyết định bổ nhiệm cho TS Phạm Huy Hoàng. Nguồn: CCPR HUST

TS Phạm Huy Hoàng - Giám đốc Trung tâmEdTech -cho biết, Trung tâm sẽ cung cấp các công nghệ, giải pháp và sản phẩm tiên tiến cho giáo dục đại học và sau đại học trong tương lai; đồng thời xây dựng các nhóm nghiên cứu để thực hiện các đề tài do Sun* và SoICT đề xuất.

Theo ông Taihei Kobayashi - CEO Sun Asterisk, phương pháp giáo dục truyền thống mất nhiều chi phí và thời gian. Việc cung cấp cho tất cả học sinh cùng đồng thời học một chương trình, với những bài giảng giống nhau, không phân biệt cá tính, năng lực, nhận thức của học viên, chưa chắc mang lại đào tạo hiệu quả. Công nghệ thông tin với sức mạnh của mình sẽ dần thay đổi điều đó. Mỗi học viên, tùy vào mong muốn, nguyện vọng, trình độ, đam mê, mà có thể tự do xây dựng lộ trình học tập của riêng mình. Hợp tác giữa Sun* và ĐH Bách khoa Hà Nội là một trong những bước đi nhằm hiện thực hóa điều đó.

Ông Taihei Kobayashi - CEO của Sun* Inc phát biểu tại sự kiện. Nguồn: CCPR HUST
Ông Taihei Kobayashi - CEO của Sun* Inc phát biểu tại sự kiện. Nguồn: CCPR HUST

Hợp tác này dự kiến kéo dài 2 năm, trong đó Sun* sẽ đầu tư khoảng 18 tỷ đồng mỗi năm. ĐH Bách khoa Hà Nội cũng đóng góp kinh phí đối ứng và cơ sở vật chất.

Đã có sản phẩm

Mặc dù mới ra mắt, Trung tâm EdTech đã có 2 sản phẩm đầu tiên là hệ thống quản lý giáo dục trực tuyến eHUST và hệ thống đào tạo online quy mô lớn daotao.ai. eHUST đang cung cấp dịch vụ trực tuyến quản lý sinh viên, quản lý giảng dạy, quản lý đào tạo, quản lý cán bộ, công tác sinh viên với các phiên bản website và mobile. Theo TS Phạm Huy Hoàng, eHUST sẽ tiếp tục được hoàn thiện để áp dụng cho các hoạt động quản lý và vận hành ĐH Bách khoa Hà Nội và hướng tới mở rộng cho các trường đại học khác.

Trong khi đó, cổng MOOC daotao.ai đã được thử nghiệm rộng rãi nhằm nâng cao nhận thức về giáo dục trên không gian số.

Lễ cắt băng khai trương Trung tâm Edtech. Nguồn CCPR HUST
Lễ cắt băng khai trương Trung tâm Edtech. Nguồn CCPR HUST

"Mục tiêu đến cuối 2023 là trên 90% các dịch vụ trong trường ĐH Bách khoa tương đương dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, trên 90% hồ sơ công việc các cấp trong trường được thực hiện trên môi trường số. Chúng tôi cũng sẽ phát triển và vận hành daotao.ai để trở thành nền tảng MOOC của Việt Nam, với sự tham gia của các trường đại học khác," TS Phạm Huy Hoàng nói.

Bên cạnh đó, EdTech Center còn kỳ vọng thành lập một doanh nghiệp spin-off nhằm cung cấp nền tảng dịch vụ đào tạo dựa trên eHUST và daotao.ai.