Từ 2016 đến nay, các startup trên địa bàn Hà Nội đã huy động được 1 tỷ USD - theo thông tin được chia sẻ tại Techfest Hanoi 2023.

Triển lãm tại Techfest Hanoi 2023
Triển lãm tại Techfest Hanoi 2023. Ảnh: MOST

Trong ba ngày từ 12-14/10/2023 đã diễn ra chuỗi sự kiện Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vùng Thủ đô năm - Techfest Hanoi 2023 với chủ đề “Hà Nội kết nối Vùng Thủ đô-sáng tạo và phát triển”.

Tại sự kiện, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn chia sẻ, Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong việc thực hiện các chính sách về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Với ưu thế sẵn có của mình, trong gần một thập kỷ qua, những nỗ lực này đã đạt được kết quả. Hà Nội là một trong hai địa phương đầu tiên của cả ngước có tên trong Top 1.000 thành phố khởi nghiệp toàn cầu theo báo cáo của Startup Blink, bên cạnh TPHCM.

Hà Nội hiện có khoảng 1.000 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên tổng số 3.800 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của cả nước (chiếm 26,32%).

Đến nay, trên địa bàn có 32 vườn ươm doanh nghiệp hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực (chiếm 38,1% tổng số vườn ươm cả nước); 14 tổ chức cung cấp chương trình thúc đẩy kinh doanh (chiếm 40%). Các hội thảo, diễn đàn, tọa đàm, kết nối đầu tư, các khóa đào tạo về khởi nghiệp ĐMST thường xuyên được tổ chức.

Thống kê từ năm 2016 đến nay, các doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố đã huy động được 1 tỷ USD qua khoảng 100 thương vụ gọi vốn thành công.

Tuy nhiên, khi so sánh với thống kê chung do Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) và quỹ mạo hiểm DO Ventures ghi nhận, lượng vốn khởi nghiệp mà Hà Nội huy động được chỉ bằng khoảng 25% tổng vốn mạo hiểm rót vào Việt Nam ,và số thương vụ cũng chỉ bằng 15% số giao dịch cả nước.

Các con số thống kê, bởi nhiều lý do, có thể không đầy đủ. Tuy nhiên, theo các nhà quan sát, Hà Nội vẫn còn cách một khoảng khá xa so với TPHCM - trung tâm khởi nghiệp năng động nhất Việt Nam và đang trở thành một điểm sáng tại khu vực Đông Nam Á.

Tại Techfest Hà Nội, Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định nhấn mạnh, việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia gắn và xuất phát từ các hệ sinh thái tại địa phương, hệ sinh thái vùng. Việc hoàn thiện các cơ chế và tạo khung chính sách vững chắc là điều cần ưu tiên để Hà Nội thực hiện những mục tiêu và phát huy vai trò dẫn dắt của mình trong phát triển khoa học và công nghệ.


Techfest Hà Nội 2023 do UBND thành phố Hà Nội và Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức, nhằm giới thiệu, kết nối các sản phẩm khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và sản vật của các địa phương trong và ngoài Vùng Thủ đô (gồm Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam, Hòa Bình, Phú Thọ).

Sự kiện gồm các hoạt động chính: triển lãm, trình diễn công nghệ, kết nối cung cầu, hội thảo khoa học, các diễn đàn phát triển và đổi mới sáng tạo, cuộc thi khởi nghiệp.v.v

Theo Ban tổ chức, đã có 1.000 đại biểu tham dự các hội thảo, diễn đàn và gần 5000 lượt khách tham quan hơn 120 gian triển lãm ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia.