Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh tình hình kinh tế toàn cầu đang gặp khó khăn dài hạn và mức độ cạnh tranh giữa các ứng dụng giao hàng ngày càng khốc liệt.

Như vậy, Baemin sẽ chính thức ngừng hoạt động kể từ 0h ngày 8/12/2023. Ảnh: Baemin
Như vậy, Baemin sẽ chính thức ngừng hoạt động kể từ 0h ngày 8/12/2023. Ảnh: Baemin

Nền tảng giao đồ ăn Baemin, liên doanh giữa Delivery Hero và Woowa Brothers, sẽ chính thức rời khỏi Việt Nam vào ngày 8/12 sau hơn 4 năm hoạt động tại đây.

Trong email thông báo gửi đến các nhà hàng đối tác, Baemin cho biết quyết định rời khỏi thị trường Việt Nam “được thúc đẩy bởi tình hình kinh tế khó khăn trên toàn cầu, cũng như sự cạnh tranh khốc liệt của nước sở tại".

Như vậy, Baemin sẽ chính thức ngừng hoạt động kể từ 0h ngày 8/12/2023. Người dùng vẫn có thể đặt món đến hết ngày 7/12/2023. Riêng các đối tác của Baemin vẫn có thể truy cập ứng dụng đến hết ngày 12/12/2023. Baemin “đảm bảo sẽ thanh toán đầy đủ các khoản công nợ trong thời gian hoạt động còn lại, đồng thời hoàn trả chi phí quảng cáo và tiếp thị đã trả trước trong tháng 12/2023, sau khi hoàn thành đối soát".

Trên Facebook, Baemin Vietnam đã đăng tải lời "tạm biệt" đến các khách hàng: "Sau 4 năm lăn lăn giao đồ ăn khắp phố phường, từ ngày 08.12.2023, Baemin sẽ chính thức dừng xe, tắt máy để ngừng hoạt động tại Việt Nam."

Chia sẻ với Tech in Asia, đại diện Delivery Hero cho biết họ có kế hoạch ưu tiên các thị trường nơi họ đã giành được vị trí dẫn đầu - một động thái phù hợp với chiến lược tăng trưởng và nỗ lực thu lợi nhuận.

Trước đó, vào tháng 9, Baemin đã bắt đầu thu hẹp quy mô hoạt động và cắt giảm nhân sự; thậm chí ngừng hoạt động tại một số khu vực như Thái Nguyên, Hội An và Bắc Ninh. Bà Cao Thị Ngọc Loan, Giám đốc điều hành tạm thời của Baemin, khi đó đã viết trong email gửi tới nhân viên rằng quyết định thu hẹp quy mô hoạt động tại Việt Nam không phải là một quyết định dễ dàng. “Thật không may, thị trường giao đồ ăn đầy thách thức ở Việt Nam, cùng mức độ cạnh tranh khốc liệt và kỳ vọng cao của người tiêu dùng, đã đẩy nhanh quyết định này.”

Niklas Östberg, đồng sáng lập và cũng là giám đốc điều hành của Delivery Hero, chia sẻ với Reuters rằng công ty đang có triển vọng tích cực tại châu Á, ngoại trừ Việt Nam, nơi ông cho rằng hoạt động kinh doanh giao đồ ăn này “không bao giờ có lãi”.

Theo dữ liệu của Momentum Works, mặc dù là một trong những nền tảng giao đồ ăn lớn tại Việt Nam nhưng Baemin vẫn xếp sau GrabFood và ShopeeFood về thị phần.

Trong bối cảnh Delivery Hero đang rút dần hoạt động ở những thị trường nhiều rủi ro, công ty Meituan có trụ sở tại Trung Quốc đang để mắt đến việc mua lại hoạt động kinh doanh tiềm năng của Delivery Hero ở Đông Nam Á, bao gồm cả thương hiệu Foodpanda - một nền tảng đặt đồ ăn trực tuyến khác cũng thuộc Delivery Hero

Nếu thương vụ này thành công, Meituan sẽ cạnh tranh trực tiếp với Grab, một công ty khác cũng đang có khả năng mua lại Foodpanda từ Delivery Hero.