Các chương trình hỗ trợ tập trung vào xây dựng chính sách và giúp đỡ các cộng đồng bị tổn thương.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng (phải) thảo luận với Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie về mối quan hệ hợp tác phục hồi nên kinh tế hậu COVID-19. | Ảnh: ĐSQ Australia
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng (phải) thảo luận với Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie về mối quan hệ hợp tác phục hồi kinh tế hậu COVID-19. | Ảnh: ĐSQ Australia

Tại buổi gặp mặt hôm 5/6 với Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, Đại sứ Australia Robyn Mudie cho biết, bà rất "ấn tượng và được truyền cảm hứng từ những hành động nhanh chóng và quyết đoán của Chính phủ Việt Nam khi đương đầu với những nguy cơ của COVID-19". Theo bà, việc quản lý đại dịch của Việt Nam đã trở thành một tấm gương, xứng đáng được thế giới quan tâm khi chỉ có vài trăm trường hợp dương tính và không ghi nhận trường hợp tử vong nào.

Australia vừa tái định hướng phần lớn chương trình hỗ trợ phát triển tại Việt Nam nhằm ứng phó với COVID-19, theo đó cam kết gói hỗ trợ trị giá 10,5 triệu AUD, bao gồm các hoạt động thúc đẩy phục hồi kinh tế thông qua những phân tích và tham vấn kinh tế tốt nhất, cung cấp các dữ liệu bằng chứng phục vụ cho xây dựng chính sách, đồng thời hỗ trợ những người bị ảnh hưởng nặng nề bởi khủng hoảng, trong đó có phụ nữ và trẻ em gái.

Trong khuôn khổ Đối tác Chiến lược, Australia và Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì các chương trình phát triển nguồn nhân lực, cải cách kinh tế, cơ sở hạ tầng, bình đẳng giới, nông nghiệp, du lịch và đổi mới sáng tạo.

"Hợp tác để phục hồi" là đường hướng chính sách mới vừa được Chính phủ Australia tuyên bố hôm 29/5. Trên khắp khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Australia đang tiến hành một sự chuyển đổi chưa từng có trong các mối quan hệ đối tác phát triển nhằm tăng cường hỗ trợ an ninh y tế, phục hồi và ổn định kinh tế để ứng phó với đại dịch COVID-19.