Ngày 30/12, UBND TPHCM đã tổ chức trao Giải thưởng Sáng tạo năm 2021, nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân có công trình nghiên cứu, giải pháp, sản phẩm, dịch vụ sáng tạo đạt giải, đóng góp cho sự phát triển của Thành phố.


Phó Chủ tịch nước
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân (phải) tham dự và trao giải thưởng cho các
tác giả đoạt giải Ảnh: VD

Trong lần thứ hai tổ chức, Giải thưởng Sáng tạo TPHCM đã tiếp nhận 195 hồ sơ đăng ký tham gia và chọn 58 công trình để trao giải. Trong đó, có 3 giải Nhất, 15 giải Nhì và 32 giải Ba. Đặc biệt, năm nay, Ban tổ chức còn xét chọn trao 8 giải sáng tạo trong số 16 giải pháp nộp hồ sơ trong phòng chống dịch COVID-19, gồm: 1 giải Nhất, 5 giải Nhì và 2 giải Ba. Đây là sự ghi nhận, biểu dương của TPHCM dành cho những đóng góp của các cơ quan, đơn vị, lĩnh vực trong phòng chống dịch COVID-19.

Các giải Nhất nhận giải thưởng 200 triệu đồng/giải; giải Nhì - 150 triệu đồng/giải, và giải Ba - 100 triệu đồng/giải.

Giải thưởng Sáng tạo TPHCM được xét tặng 2 năm một lần nhằm khơi dậy tiềm năng sáng tạo của các ngành, các cấp, các cơ quan, đơn vị, địa phương ở 7 lĩnh vực: phát triển kinh tế; quốc phòng, an ninh; quản lý nhà nước; truyền thông; văn học nghệ thuật; khoa học kỹ thuật; khởi nghiệp sáng tạo.

Các công trình đoạt giải Nhất:

1. Công trình “Be Group - Hệ sinh thái mở, khởi nguồn cho phát triển khởi nghiệp sáng tạo “make in Vietnam” của Công ty Cổ phẩn Be Group. Đây là Ứng dụng gọi xe Be cung cấp dịch vụ đa dạng, hiện giữ thị phần thứ 2 về gọi xe tại Việt Nam. Công trình thuộc lĩnh vực phát triển kinh tế.

2. Công trình “Xây dựng tiềm lực chính trị, tinh thần khu vực phòng thủ TPHCM” của nhóm tác giả thuộc Bộ Tư lệnh Thành phố. Công trình nghiên cứu đã đề xuất luận cứ khoa học để Thành ủy TPHCM lãnh đạo, chỉ đạo về xây dựng tiềm lực chính trị, tinh thần khu vực phòng thủ TPHCM trong thời kỳ mới. Qua đó, giúp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục quốc phòng và an ninh cho các đối tượng, góp phần xây dựng lực lượng vũ trang thành phố cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Đây là công trình thuộc lĩnh vực quốc phòng, anh ninh.

3. Tác phẩm Xiếc Tre “À Ố Show” của nhóm tác giả Công ty Cổ phần Lune Production. Tác phẩm trình bày các hoạt cảnh đời sống của làng quê Nam bộ yên ả đầy chất thơ và của thành thị ồn ào vui nhộn. “À Ố Show” đã có hơn 1.250 suất diễn tại Việt Nam, phục vụ hơn 300.000 khán giả trong nước, người nước ngoài sống và làm việc tại Việt Nam cùng du khách quốc tế đến từ hơn 110 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tác phẩm thuộc lĩnh vực văn học nghệ thuật.

4. Giải Nhất sáng tạo trong công tác phòng chống dịch thuộc về công trình “Mạng lưới thầy thuốc đồng hành hỗ trợ sàng lọc nguy cơ, tư vấn chăm sóc y tế cho bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 tại nhà” của nhóm tác giả thuộc nhiều cơ quan, lĩnh vực khác nhau.

Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành là ứng dụng công nghệ và điều phối nguồn lực cộng đồng để tư vấn, hướng dẫn và chia sẻ với người mắc COVID-19, với sự tham gia của hơn 10.028 lượt thầy thuốc và tình nguyện viên đăng ký, trong đó có hơn 6.300 thành viên hoạt động tích cực ngày đêm hỗ trợ người dân trong vùng dịch. Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành đã mở rộng mô hình hỗ trợ các tỉnh thành như Hà Nội, Bình Dương, Cần Thơ, Đồng Tháp,…