Những tài năng trẻ được trao giải là chủ nhiệm đề tài KH&CN cấp quốc gia; có đề tài ứng dụng thực tế đem lại hiệu quả cao; có bằng độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích đã được công nhận; hoặc giành nhiều giải thưởng, huy chương trong nước và quốc tế...

Sáng ngày 6/7, lễ trao Giải thưởng KH-CN Thanh niên Quả cầu vàng và Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực KH-CN năm 2019 đã diễn ra tại trụ sở Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Đây là giải thưởng do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức từ năm 2003. Mỗi năm, giải thưởng sẽ xét trao cho 10 tài năng trẻ thuộc 5 lĩnh vực: công nghệ thông tin và truyền thông; công nghệ y - dược; công nghệ sinh học; công nghệ môi trường và công nghệ vật liệu mới nhằm thúc đẩy sự phát triển của nguồn nhân lực quốc gia.

Năm nay, sau khi chọn lọc từ 45 hồ sơ đăng ký đến từ 24 đơn vị đề cử, Hội đồng bình chọn đã quyết định trao Giải thưởng Quả Cầu Vàng 2019 cho 10 tài năng trẻ xuất sắc, trong đó: lĩnh vực Công nghệ thông tin và Truyền thông có 2 giải; Công nghệ y dược - 1 giải; Công nghệ sinh học - 2 giải; Công nghệ môi trường - 3 giải; và Công nghệ vật liệu mới - 2 giải. Mỗi cá nhân đoạt giải sẽ nhận được Cúp Quả Cầu Vàng, giấy chứng nhận, huy hiệu và tiền thưởng 20 triệu đồng.

10 tài năng trẻ nhận Giải thưởng KH-CN Quả Cầu Vàng 2019. Ảnh: MH

Đại diện Hội đồng bình chọn cho biết, so với những năm trước, năm 2019 có nhiều ứng viên đang học tập, công tác ở nước ngoài tham gia hơn, chất lượng hồ sơ tốt và có nhiều thành tích xuất sắc. Trong đó, nhiều cá nhân là chủ nhiệm đề tài khoa học và công nghệ cấp quốc gia; có nhiều công trình khoa học chất lượng cao thuộc danh mục Q1; có đề tài ứng dụng thực tế đem lại hiệu quả cao; có bằng độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích đã được công nhận; giành nhiều giải thưởng, huy chương trong nước và quốc tế.

Đại diện của Hội đồng giải thưởng cũng cho biết: “Trong khuôn khổ của hoạt động trao giải, chúng tôi sẽ thực hiện việc kết nối các ứng viên với nhau và giữa các ứng viên với các nhóm nghiên cứu, các quỹ hỗ trợ đổi mới sáng tạo để các bạn có thể hình thành các nhóm nghiên cứu và tiếp tục đề xuất thực hiện các dự án nghiên cứu nhằm đóng góp nhiều hơn cho khoa học công nghệ của nước nhà”.

20 nữ sinh viên nhận Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực KH-CN 2019. Ảnh: MH

Cũng tại buổi lễ, 20 nữ sinh đã được trao Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực KH-CN năm 2019. Trong đó, có 11 nữ sinh thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin, 2 nữ sinh thuộc lĩnh vực Điện, 3 nữ sinh thuộc lĩnh vực Điện tử, và 4 nữ sinh thuộc lĩnh vực Cơ khí. Mỗi phần thưởng bao gồm bằng khen và tiền thưởng 6,5 triệu đồng.

10 tài năng trẻ nhận Giải thưởng Quả cầu vàng 2019

1. TS. Đinh Ngọc Thạnh - Giáo sư tập sự, Khoa Công nghệ thông tin - Truyền thông, Đại học Soongsil, Seoul, Hàn Quốc.

2. TS. Hoàng Văn Xiêm - Giảng viên Khoa Điện tử Viễn thông, Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

3. TS. Trần Phương Thảo - Giảng viên Bộ môn Hóa dược, Đại học Dược Hà Nội.

4. TS. Võ Văn Giàu - Giáo sư tập sự, Khoa Công nghệ Nano Sinh học và Khoa Kỹ thuật Môi trường và Công nghiệp, Đại học Gachon, Hàn Quốc.

5. TS. Trần Ngọc Tuấn - Nghiên cứu sau Tiến sỹ tại Đại học Shantou, Trung Quốc.

6. TS. Trần Nguyên Hải - Nghiên cứu viên Viện nghiên cứu Khoa học Cơ bản và Ứng dụng, Đại học Duy Tân.

7. TS. Đào Nguyên Khôi - Phó Trưởng khoa, Khoa Môi trường, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố HCM.

8. TS. Lê Ngọc Liễu - Giảng viên Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia Thành phố HCM.

9. TS. Nguyễn Thùy Chinh - Nghiên cứu viên chính Viện Kỹ thuật nhiệt đới, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

10. TS. Lê Văn Lịch - Giảng viên Đại học Bách Khoa Hà Nội.