Theo nghiên cứu mới, một loại vi khuẩn biến đổi gen có thể được sử dụng để điều trị nhiễm trùng phổi khó chữa gây ra bởi vi khuẩn kháng kháng sinh.

Nghiên cứu trên chuột cho thấy một loại vi khuẩn được tái thiết kế có thể được sử dụng để nhắm vào các bệnh nhiễm trùng kháng thuốc và khiến chúng dễ bị kháng sinh tiêu diệt hơn.

Tiến sĩ María Lluch, người đứng đầu nghiên cứu tại Đại học Quốc tế Catalonia, đã mô tả phương pháp điều trị này giống như một “cuộc tấn công dồn dập bao vây vi khuẩn kháng kháng sinh”.

Cô nói: “Phương pháp điều trị này đục lỗ trên thành tế bào của chúng, tạo ra các điểm yếu để kháng sinh xâm nhập và loại bỏ nhiễm trùng. Chúng tôi tin rằng đây là một chiến lược mới đầy hứa hẹn để giải quyết kháng kháng sinh, nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong bệnh viện.”

Hình minh họa. Nguồn: PA

Nghiên cứu cho thấy phương pháp điều trị dựa trên vi khuẩn đã tăng gấp đôi tỷ lệ sống sót của chuột so với việc không sử dụng bất kỳ phương pháp điều trị nào. Thử nghiệm không cho thấy dấu hiệu nhiễm độc trong phổi. Sau khi quá trình điều trị kết thúc, hệ thống miễn dịch sẽ loại bỏ vi khuẩn đã biến đổi gen trong khoảng thời gian bốn ngày.

Theo số liệu được công bố trong tháng này, nhiễm trùng kháng kháng sinh là mối đe dọa ngày càng tăng, trực tiếp gây ra ít nhất 1,27 triệu ca tử vong mỗi năm. Có nhu cầu cấp thiết về các phương pháp điều trị thay thế.

Phương pháp điều trị mới nhất được thiết kế để nhắm mục tiêu Pseudomonas aeruginosa, loại vi khuẩn có thể dẫn đến nhiễm trùng khó chữa do vi khuẩn hình thành màng sinh học. Chúng có thể tự gắn vào các bề mặt trong cơ thể, tạo thành các cấu trúc không thể xuyên thủng và thoát khỏi tầm với của kháng sinh. Màng sinh học cũng có thể phát triển trên bề mặt ống nội khí quản được sử dụng bởi những bệnh nhân bị bệnh nặng cần thở máy.

Điều này gây ra bệnh viêm phổi liên quan đến máy thở (VAP), một tình trạng ảnh hưởng đến 1/4 bệnh nhân cần đặt nội khí quản và khoảng một nửa số bệnh nhân được đặt nội khí quản do Covid-19 nặng.

Nghiên cứu mới nhất, được công bố trên tạp chí Nature Biotechnology, đã sử dụng một phiên bản biến đổi gen của Mycoplasma pneumoniae, loại bỏ khả năng gây bệnh hô hấp nhẹ của vi khuẩn và tái sử dụng nó để tạo ra độc tố nhằm tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của Pseudomonas aeruginosa. Nhóm có kế hoạch thực hiện nghiên cứu sâu hơn trước khi chuyển sang thử nghiệm lâm sàng. Trong tương lai, họ hình dung phương pháp điều trị sẽ được thực hiện bằng cách sử dụng máy phun sương, cho phép bệnh nhân hít phải vi khuẩn đã được thiết kế lại từ không khí, và vi khuẩn sẽ ngăn chặn các mầm bệnh kháng kháng sinh.

Nguồn: https://www.theguardian.com/society/2023/jan/19/gm-bacteria-could-combat-antibiotic-resistance-study-suggests