Đến nay, hầu hết các loại thuốc tránh thai chỉ phát huy tác dụng nếu được sử dụng hàng ngày, chỉ cần quên uống một ngày cũng có thể xảy ra có thai ngoài ý muốn. Các nhà khoa học tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã tìm ra cách gói gọn quy trình hàng tháng này vào trong một viên thuốc duy nhất.

Các nhà khoa học cho biết loại thuốc này mới chỉ có tác dụng trên động vật và cần quá trình thử nghiệm rất lâu trước khi áp dụng trên người. Quỹ Bill và Melinda Gates hiện đang đầu tư 13 triệu USD cho quá trình nghiên cứu và phát triển thêm trong tương lai với mục tiêu cải thiện kế hoạch hóa gia đình tại các nước đang phát triển.

Nghiên cứu được thực hiện trong phòng thí nghiệm Dược học Lyndra, thành lập bởi nhà phát minh Robert Langer và Tiến sĩ Giovanni Traverso, đã tạo ra một thiết kế mới giúp viên nang chứa thuốc tránh thai mới tồn tại được trong hệ tiêu hóa của cơ thể.

Viên thuốc có hình giống sao biển có thể lưu lại trong dạ dày từ vài tuần cho tới một tháng. Nguồn ảnh: Phòng thí nghiệm Lyndra.

Viên tránh thai hình ngôi sao gồm có sáu “cánh”, mang theo một lượng thuốc nhất định và được bọc vào bên trong một viên thuốc cỡ tiêu chuẩn. Khi uống thuốc, axit trong dạ dày sẽ làm phân hủy lớp vỏ thuốc và để lại “ngôi sao”. Qua quá trình giải phóng chất thuốc qua các “cánh sao”, thiết bị sẽ từ từ tách thành từng phần cho đến khi ra khỏi hệ tiêu hóa một cách an toàn.

Ban đầu, Langer và Traverso sử dụng công nghệ này để kéo dài hiệu quả của thuốc điều trị sốt rét và HIV từ viên uống hàng ngày sang một đến hai tuần. Dù mới chỉ được thử nghiệm, song giúp bệnh nhân mắc các bệnh trên có mức độ cam kết cao hơn với quy trình điều trị. Bước tiếp theo, hai nhà nghiên cứu đã nghĩ đến việc áp dụng công nghệ tương tự với thuốc tránh thai.

So với thuốc trị bệnh, vỏ thuốc tránh thai cần có độ bền cao hơn để chứa và giải phóng từ từ các thành phần hoóc-môn. Thử nghiệm đầu tiên được thực hiện trên lợn, với hệ tiêu hóa tương tự ở người. Tác dụng truyền thuốc vào cơ thể vật thí nghiệm được duy trì khá ổn định trong 4 tuần liên tiếp, với nồng độ thuốc trong máu con vật tương tự với viên tránh thai hàng ngày.

Tiến sĩ Traverso cho biết, để đạt hiệu quả cao nhất, viên thuốc sẽ cần cung cấp một lượng tương đương 3 tuần sử dụng hàng ngày và để lại một tuần cho chu kỳ diễn ra - theo cơ chế giống như các liều thuốc thông thường giúp thông báo thời kỳ sử dụng thuốc tiếp theo.

Tuy nhiên, loại thuốc này vẫn cần nhiều thử nghiệm an toàn trên động vật trước khi đưa vào thử nghiệm trên cơ thể người. Quá trình phân giải thuốc cũng cần được theo dõi xem có xảy ra khác biệt trên nhiều loại thể trạng khác nhau hay không. Các nhà nghiên cứu vẫn kỳ vọng thử nghiệm gộp hai loại thuốc tránh thai và điều trị HIV vào cùng một viên thuốc bằng công nghệ này, mà theo họ, sẽ giúp ích cho một số nước đang phát triển, nơi phụ nữ có nguy cơ tiếp xúc với virus và lây nhiễm HIV cao.

Nguồn: https://www.sciencealert.com/mit-s-once-a-month-birth-control-pill-has-passed-a-key-trial-in-animals