Một nghiên cứu gần đây đã cho rằng một số thành phần trong các sản phẩm nhuộm và làm thẳng tóc có thể đóng vai trò là tác nhân gây ung thư vú ở phụ nữ, đặc biệt với những người đã có nguy cơ mắc bệnh từ trước.

Theo chuyên gia dịch tễ học Alexandra White từ Viện nghiên cứu Khoa học Y tế Môi trường Quốc gia (NIEHS), “các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu mối liên hệ khả dĩ giữa việc nhuộm tóc và ung thư, song kết quả thu được vẫn chưa thống nhất”.

Trong trường hợp nghiên cứu gần đây nhất, các nhà khoa học đã lựa chọn nhóm người tham gia có một thành viên trong gia đình mắc bệnh, hay nói cách khác, là những người thuộc trong nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao. Xem xét trường hợp của hơn 47,000 phụ nữ có chị em trong gia đình đã được chẩn đoán ung thư vú, và được các nhà khoa học tại NIEHS và Đại học North Carolina đã nhận thấy tỉ lệ mắc ung thư cao hơn những người thường xuyên nhuộm hoặc ép thẳng tóc .

Hình minh họa. Nguồn: istock

Mối liên hệ giữa việc làm tóc và bệnh ung thư này đã từng được đề cập tới, tuy nhiên, các nghiên cứu vẫn chưa thể đưa ra câu trả lời rõ ràng, và các ảnh hưởng liên quan thì thường rất nhỏ. Trên thực tế, các sản phẩm làm tóc vẫn được coi là một trong nhiều yếu tố gây rối loạn nội tiết và là chất gây ung thư. Chính điều này đã thôi thúc các nhà khoa học tìm hiểu thêm về những ảnh hưởng của chúng tới sức khỏe.

Đối tượng tham gia nghiên cứu từ NIEHS có nguồn gốc xuất thân đa dạng từ khắp các vùng miền nước Mỹ và cả Puerto Rico. Họ được yêu cầu trả lời một bảng câu hỏi, trong đó có câu về tần suất sử dụng các sản phẩm tạo màu, tạo kiểu tóc. Các nhà nghiên cứu còn thực hiện chia nhóm câu trả lời dựa trên thành phần sắc tộc của người tham gia, với khoảng 10% là người Mỹ gốc Phi.

Trong nhóm tình nguyện viên người da trắng sử dụng màu nhuộm tóc vĩnh viễn mỗi lần trên 5-8 tuần, kết quả cho thấy tỉ lệ ung thư vú cao hơn 8% so với người không sử dụng sản phẩm nào.

Còn nhóm tình nguyện viên người Mỹ gốc Phi, tỉ lệ mắc bệnh ở người nhuộm tóc thường xuyên so với người không nhuộm còn cao hơn hẳn, tương đương 60%.

Độ chênh lệch giữa người ép thẳng và không ép thì nhỏ hơn nhưng vẫn đáng kể, các nhà nghiên cứu cho hay. Theo đó, sử dụng sản phẩm làm thẳng tóc vài tháng một lần làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú lên tới 30% bất kể người tham gia thuộc chủng tộc nào.

Tuy nhiên, những con số trên đều mang tính tương đối. Các nhà nghiên cứu cũng thừa nhận cần xem xét kết quả nghiên cứu trên diện rộng hơn. Nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Ung thư Quốc tế.

Nguồn: https://www.sciencealert.com/a-new-study-links-hair-dye-with-breast-cancer-here-s-what-we-need-to-take-from-it