Nếu uống sớm, thuốc điều trị COVID-19 của Pfizer có khả năng ngăn ngừa bệnh nặng, theo kết quả thử nghiệm lâm sàng.

Pfizer vừa thông báo kết quả thử nghiệm một loại thuốc kháng virus điều trị COVID-19 mới, vài tuần sau khi Merck & Co. công bố một loại thuốc tương tự.

Hãng dược này đã thử nghiệm thuốc trên khoảng 1.200 người chưa được tiêm chủng. Tất cả những người tham gia đều có ít nhất một tình trạng y tế, chẳng hạn như tiểu đường hoặc bệnh phổi, khiến họ có nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng cao hơn bình thường.

Trong nhóm uống thuốc trong vòng ba ngày sau khi được chẩn đoán dương tính với COVID-19, chỉ có 3/389 người phải nhập viện (tương đương 0,8%), so với 27/385 người nhận giả dược (7%). Trong nhóm giả dược, 7 bệnh nhân tử vong; còn trong nhóm uống thuốc không có bệnh tử vong.

Trong nhóm uống thuốc trong vòng năm ngày kể từ khi có triệu chứng COVID-19, 6/607 người phải nhập viện (1%), so với 41/612 người nhận giả dược (6,7%).

Các nhà nghiên cứu lưu ý, trên thực tế, rất khó để người bệnh tiếp cận thuốc trong vòng ba ngày sau khi được chẩn đoán dương tính với COVID-19.

Theo thông cáo báo chí của Pfizer, không có tác dụng phụ đáng chú ý nào liên quan đến thuốc của họ. Pfizer không cung cấp dữ liệu chi tiết - chỉ có kết quả tóm tắt - và thử nghiệm này vẫn chưa được bình duyệt hoặc xuất bản.

Pfizer cho biết có kế hoạch xin cấp phép sử dụng khẩn cấp để điều trị COVID-19 ở Mỹ và các nơi khác càng sớm càng tốt.

Thuốc kháng virus mới của Pfizer có tác dụng giảm nguy cơ bệnh nặng và nhập viện.

Thuốc của Pfizer thực chất bao gồm hai loại riêng biệt: chất ức chế virus PF-07321332 do Pfizer thiết kế, và ritonavir - thuốc điều trị HIV - giúp tăng hiệu quả của chất ức chế.

Trong đó, PF-07321332 hoạt động bên trong một tế bào bị nhiễm bệnh và ngăn chặn các enzyme protease có chức năng giúp virus sản sinh. Chất này được Pfizer phát triển vào năm 2003 để ngăn chặn virus corona gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng SARS. Năm ngoái, Pfizer phát hiện PF-07321332 cũng có tác dụng ngăn SARS-CoV-2 nhân lên trong tế bào người. Chất này vốn ở dạng tiêm tĩnh mạch, và Pfizer đã điều chỉnh thành phiên bản viên uống điều trị COVID-19.

Nhưng khi chuyển sang dạng viên uống, chất ức chế protease chuyển hóa quá nhanh, bị cơ thể phân hủy trước khi có thể vô hiệu hóa virus. Do đó, Pfizer đã thêm ritonavir vào chế độ điều trị. Ritonavir giúp ngăn chặn các enzyme phân hủy PF-07321332, giữ cho hợp chất này nguyên vẹn trong cơ thể để nó có thời gian tấn công virus. Trong thử nghiệm, bệnh nhân uống sáu viên thuốc mỗi ngày, chia làm hai lần, mỗi lần hai viên PF-07321332 và một viên ritonavir.

“Các chất ức chế protease thực sự là thuốc kháng virus mạnh, điều này đã được chứng minh với HIV và viêm gan C,” Celia Schiffer, nhà sinh học cấu trúc tại Đại học Massachusetts Chan, cho biết.

Trong khi đó, Molnupiravir của Merck & Co. hoạt động rất khác với chất ức chế protease: Nó đánh lừa virus SARS-CoV-2 kết hợp thuốc vào thông tin di truyền, làm virus biến đổi và không tái tạo được nữa. Nhưng một số chuyên gia lo rằng nếu sử dụng thuốc trên diện rộng và về lâu dài, cơ chế này có thể thúc đẩy virus phát triển các biến thể kháng thuốc có hại. Vì vậy, nhiều nhà nghiên cứu rất mong đợi một lựa chọn thuốc điều trị COVID-19 khác, như chất ức chế protease của Pfizer.

Pfizer đang tiếp tục hai thử nghiệm với thuốc mới. Thứ nhất là thử nghiệm ở những người có nguy cơ phát triển COVID-19 nặng, bao gồm cả những người đã được tiêm chủng. Thứ hai là thử nghiệm ở những người tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 như một liệu pháp phòng ngừa.

Nguồn: