Ở thanh thiếu niên, việc sử dụng thuốc lá điện tử làm tăng gấp đôi nguy cơ bắt đầu hút thuốc lá truyền thống, theo một bài báo mới công bố trên Tạp chí European Journal of Preventive Cardiology, một tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu (ESC).

"Thuốc lá điện tử thường được bán cho thanh thiếu niên và ngành công nghiệp thuốc lá quảng bá rằng nó tốt cho sức khỏe hơn so với hút thuốc lá truyền thống", tác giả bài báo, Giáo sư Maja-Lisa Løchen của Đại học Bắc Cực Na Uy (UiT), cho biết.

''Pháp luật về tiếp thị và bán thuốc lá điện tử rất khác nhau giữa các quốc gia,'' Giáo sư Løchen chia sẻ. ''Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố rằng thuốc lá điện tử có hại cho sức khỏe. Cần phải hành động để ngăn ngừa việc sử dụng thuốc lá điện tử ngày càng gia tăng trong giới trẻ."

Hình minh họa. Nguồn: Shutterstock

Việc sử dụng thuốc lá điện tử ở giới trẻ đã tăng từ 5% năm 2013 lên gần 25% năm 2018. Có tới 5% người trưởng thành sử dụng thuốc lá điện tử.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuốc lá điện tử làm tăng huyết áp và nhịp tim, thay đổi thành động mạch khiến chúng trở nên cứng hơn và kém đàn hồi hơn, đồng thời ức chế chức năng của mạch máu bằng cách làm hỏng lớp niêm mạc. Mỗi tác động trong số bốn tác động này đều là các yếu tố nguy cơ hình thành cục máu đông và làm chất béo tích tụ bên trong thành động mạch, có thể gây ra các cơn đau tim.

Ngoài các tác động đến tim, nhiều bằng chứng cho thấy việc hút thuốc lá điện tử có tác động tiêu cực đến phổi và gây bất lợi cho thai nhi đang phát triển trong thai kỳ. Nghiên cứu sơ bộ chỉ ra rằng thuốc lá điện tử cũng có thể gây ung thư.

Không rõ liệu thuốc lá điện tử có thể giúp mọi người bỏ thuốc hay không, vì các nghiên cứu đến nay có các kết quả khác nhau. ''Các nghiên cứu không cho thấy rằng thuốc lá điện tử giúp cai thuốc hiệu quả hơn các phương pháp thông thường, đã được thử nghiệm. Ngoài ra, những người sử dụng thuốc lá điện tử để cai thuốc lá lại thường trở thành người hút cả hai loại thuốc'', giáo sư Løchen cho biết.

Giáo sư Løchen kết luận: "Thuốc lá điện tử là một sản phẩm tương đối mới và những tác động lâu dài đến sức khỏe vẫn chưa rõ ràng. Giờ là lúc các chính trị gia và cơ quan quản lý hành động - với các chiến dịch y tế công cộng nhằm nâng cao nhận thức và luật pháp để ngăn chặn tiêu thụ loại thuốc lá này ở những người trẻ tuổi."

Nguồn:https://www.sciencedaily.com/releases/2020/07/200729210520.htm