Thuốc này điều trị ung thư trung biểu mô, một loại ung thư khó điều trị có liên quan đến amiăng.

Amiăng là một nhóm các sợi khoáng tự nhiên có trong đất và đá nên thường được dùng trong xây dựng và nhiều ngành khác. Tiếp xúc, phơi nhiễm nhiều với loại vật liệu này có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nan y như hô hấp, thậm chí cả ung thư phổi. Mỗi năm, trên toàn thế giới, có hàng nghìn người được chẩn đoán mắc bệnh liên quan đến phổi và nguyên nhân chủ yếu là do tiếp xúc với amiăng tại nơi làm việc.

Giờ đây, các nhà khoa học cho biết một liệu pháp mới có thể mang lại hy vọng mới cho những người mắc bệnh ung thư phổi.

Hình minh họa. Nguồn: Getty Images

Trong một thử nghiệm quốc tế có sự tham gia của các bệnh nhân đến từ Anh, Mỹ, Úc, Ý và Đài Loan, một loại thuốc mới có tác dụng cắt đứt nguồn cung cấp dinh dưỡng cho khối u đã giúp tỷ lệ sống thêm ba năm tăng gấp bốn lần. Kết quả được công bố trên tạp chí JAMA Oncology.

Một người đàn ông 80 tuổi bị ung thư, đã giành được tiền bồi thường do phải tiếp xúc với amiăng vào những năm 1970, cho biết sau khi dùng thuốc mới: “Thử nghiệm này đã thay đổi cuộc sống của những người mắc bệnh ung thư trung biểu mô, cho phép chúng tôi sống lâu hơn”. Ông từng được chẩn đoán là chỉ còn sống được bốn tháng, nhưng nhờ thử nghiệm mới mà ông đã sống được thêm năm sau khi phát hiện bệnh.

Các chuyên gia cho biết, bước đột phá này rất có ý nghĩa vì ung thư trung biểu mô có tỷ lệ sống sót thấp nhất so với bất kỳ bệnh ung thư nào. Loại thuốc mới, ADI-PEG20 (pegargiminase), là loại thuốc đầu tiên tạo ra tác động tích cực khi kết hợp với hóa trị liệu, sau 20 năm ngành y dược nghiên cứu giải pháp cải thiện khả năng kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư phổi.

Thử nghiệm do Giáo sư Peter Szlosarek tại Đại học Queen Mary, London, chủ trì. Mỗi người được hóa trị ba tuần một lần, tối đa sáu chu kỳ. Tuy nhiên chỉ một nửa số người tham gia được tiêm thêm loại thuốc mới, trong khi nửa còn lại được tiêm giả dược, trong hai năm.

Nghiên cứu, có tên gọi ATOMIC-meso, được thực hiện tại 43 trung tâm ở năm quốc gia từ năm 2017 đến năm 2021. Những người dùng cả pegargiminase và hóa trị liệu sống thêm trung bình 9,3 tháng, so với 7,7 tháng ở những người dùng giả dược và hóa trị liệu, theo kết quả được công bố trên JAMA Oncology.

Các tác giả đã viết: “Trong thử nghiệm quan trọng, ngẫu nhiên, có đối chứng giả dược, giai đoạn 3 ở 249 bệnh nhân bị ung thư trung biểu mô màng phổi, liệu pháp hóa trị bằng pegargiminase đã làm tăng đáng kể thời gian sống thêm trung bình lên 1,6 tháng và tăng gấp 4 lần tỷ lệ sống thêm 36 tháng so với hóa trị liệu bằng giả dược”.

Nguồn: