Số ca nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A tăng bất thường, với 13 trẻ em tử vong, khiến các nhà nghiên cứu phải cảnh giác.

Vào mùa xuân, khi ngày dài ra và nhiệt độ tăng lên, các bác sĩ nhi khoa ở Anh đều biết số ca nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A sẽ tăng, và giảm dần khi đến mùa hè. Nhưng một đợt bùng phát trái mùa từ tháng 9 đến nay, khiến nhiều người nhiễm, trong đó có 13 trẻ em dưới 15 tuổi ở Anh tử vong, đã gây sốc trong giới nghiên cứu. Các chuyên gia cho biết chưa bao giờ thấy bệnh này bùng phát vào thời điểm này trong năm, ít nhất là trong nhiều thập kỷ trở lại đây.

Vi khuẩn liên cầu nhóm A (strep A) gây nhiễm trùng, đau họng, và có thể dẫn đến bệnh nghiêm trọng hơn và tử vong.

Nhiễm trùng liên cầu khuẩn thường biểu hiện dưới dạng đau họng nhẹ, được gọi là viêm họng do liên cầu khuẩn hoặc nhiễm trùng da. Trẻ nhỏ khi nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A thường phát triển thành bệnh sốt ban đỏ, gồm các triệu chứng đau họng, sốt cao và phát ban trên da. Nếu được phát hiện kịp thời, nhiễm trùng liên cầu nhóm A có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Một số ít trường hợp tiến triển thành nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A xâm lấn - có thể dẫn đến viêm màng não, hội chứng sốc độc và viêm cân mạc hoại tử (một bệnh nhiễm trùng mô dưới da tiến triển nhanh, còn được gọi nôm na là bệnh vi khuẩn ăn thịt người). Những ai có hệ thống miễn dịch bị tổn thương dễ rơi vào tình trạng nghiêm trọng này.

Ở Anh, sốt ban đỏ được theo dõi và báo cáo cho cơ quan y tế. Từ giữa tháng 9 đến giữa tháng 11, đã có 4.622 ca được ghi nhận. Trong cùng kỳ 5 năm qua, mỗi năm chỉ có khoảng 1.200 ca.

Tình trạng nhiễm trùng liên cầu khuẩn A trái mùa cũng đang được quan sát thấy ở các quốc gia khác như Hà Lan. Ngành y tế nước này đã thúc giục các bác sĩ điều trị các trường hợp nghi nhiễm bằng kháng sinh ngay lập tức thay vì chờ đợi như thường lệ.

Nhũng năm gần đây, nước Anh đã trải qua các đợt dịch sốt ban đỏ mùa xuân ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt là vào năm 2018. Sau mỗi đợt dịch như vậy, lại xuất hiện các chủng nguy hiểm hơn chủng thống trị trước đó.

Đầu năm 2020, đại dịch COVID-19 ập đến, trường học đóng cửa, người dân ở nhà và tỷ lệ nhiễm trùng đường hô hấp cũng như sốt ban đỏ giảm mạnh.

Nhưng năm 2022, khi tương tác xã hội trở lại như trước, sốt ban đỏ cũng trở lại. Thậm chí số ca nhiễm không giảm vào mùa hè như dự kiến, mà tiếp tục tăng. Một giả thuyết cho rằng việc trẻ nhỏ ít tiếp xúc với liên cầu khuẩn nhóm A trong thời gian bị phong tỏa do đại dịch COVID-19 đã làm giảm khả năng miễn dịch chống lại vi khuẩn. Nhưng vẫn còn quá sớm để để kết luận như vậy, các nhà khoa học lưu ý.

Hiện các mẫu từ đợt dịch năm nay đang được phân tích để xem có khác so với các chủng trước đây về cách lây nhiễm và khả năng gây bệnh hay không.

Theo các chuyên gia, nếu nguyên nhân đợt dịch là do giãn cách xã hội lâu dài thì sau khi gỡ bỏ phong tỏa, trẻ em sẽ được tiếp xúc xã hội trở lại và phục hồi khả năng miễn dịch, và số ca nhiễm sẽ ổn định.

Nguồn: