Các nghiên cứu cho thấy nguy cơ tử vong hoặc bệnh nặng do COVID-19 là rất thấp ở trẻ em.

Trong loạt các bản thảo trên medRxiv, một nhóm nhà nghiên cứu báo cáo rằng họ đã tìm ra tất cả các trường hợp người dưới 18 tuổi nhập viện và tử vong do COVID-19 được báo cáo ở Anh. Kết quả cho thấy: từ tháng 3/2020 đến tháng 2/2021, COVID-19 gây ra 25 ca tử vong ở nhóm tuổi này, tương đương tỷ lệ khoảng 2 trường hợp trên mỗi một triệu dân. Khoảng một nửa số ca tử vong đó là ở những trẻ em có các bệnh nền nặng, vốn có nhu cầu chăm sóc sức khỏe cao, chẳng hạn như phải ăn bằng ống hoặc hỗ trợ thở.

Ngoài ra, trong số 6.338 trường hợp trẻ em và thanh thiếu niên nhập viện vì COVID-19, 259 trường hợp phải vào điều trị tại các đơn vị chăm sóc đặc biệt.

Xét nghiệm COVID-19 ở Chertsey, Vương quốc Anh.

Các tác giả lưu ý rằng thống kê của họ không bao gồm người mắc bệnh hen suyễn, tiểu đường loại 1 hoặc các bệnh làm cho bệnh nhân vốn có nguy cơ tử vong cao hơn so với những đứa trẻ khỏe mạnh cho dù vì bất kỳ nguyên nhân nào. Nghiên cứu cũng không xem xét tỷ lệ các ca bệnh nhẹ, hoặc tỷ lệ các ca mắc di chứng do COVID ở trẻ em (có thể kéo dài nhiều tháng sau khi giai đoạn cấp tính của bệnh đã qua).

Các kết quả này có thể giúp các bậc cha mẹ yên tâm phần nào. “Chúng tôi có cảm giác rằng một số bậc cha mẹ đang bảo vệ trẻ em một cách quá mức trong đợt đại dịch đầu tiên”, Russell Viner, nhà nghiên cứu sức khỏe vị thành niên tại Đại học College London, nói với các phóng viên. Và trong một số trường hợp, những nỗ lực đó sẽ lợi bất cập hại, "có thể gây ra nhiều căng thẳng và lo lắng cho các gia đình hơn là có lợi ích về sức khỏe", Elizabeth Whittaker, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Imperial College London, nói thêm.

“Thật mừng khi tỷ lệ ca bệnh cấp tính nghiêm trọng thấp ở nhóm dưới 18 tuổi, nhưng kết quả này không có nghĩa là COVID không nguy hiểm đối với trẻ em", bác sĩ nhi khoa Danilo Buonsenso tại Bệnh viện Đại học Gemelli, Rome, nói. Ông cũng hy vọng các trường học vẫn duy trì các biện pháp như đeo khẩu trang và cải thiện hệ thống thông gió, và các bậc cha mẹ sẽ tập trung vào biện pháp hiệu quả nhất: chủng ngừa cho con cái của họ.

Nguồn: