Theo tạp chí y học The Lancet, các chuyên gia ở Đại học Leeds, Anh, khẳng định rằng có thể ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư ruột bằng các phương thuốc rẻ tiền.

Những người dùng omega-3, còn được gọi là EPA (axit eicosapentaenoic) có ít hơn 9% polyp tiền ung thư so với những người dùng giả dược - Ảnh: Daijiworld

Những người dùng omega-3, còn được gọi là EPA (axit eicosapentaenoic) có ít hơn 9% polyp tiền ung thư so với những người dùng giả dược - Ảnh: Daijiworld

Theo họ, aspirin và axit eicosapentaenoic - axit béo omega-3 (EPA) thực sự làm giảm số lượng polyp tiền ung thư ở những người có nguy cơ cao phát triển ung thư ruột. Hiệu quả tích cực của cách kết hợp 2 loại thuốc có thể được quan sát chỉ sau một năm kể từ lần soi ruột già sàng lọc trong một thử nghiệm lâm sàng do các nhà nghiên cứu tiến hành.

Giáo sư Mark Hull, khoa tiêu hóa phân tử tại Đại học Leeds nhấn mạnh rằng thử nghiệm "chứng minh cả aspirin lẫn EPA đều có tác dụng phòng ngừa, đặc biệt là khi cả hai đều là hợp chất tương đối rẻ và an toàn đối với bệnh nhân".

Trong khi đó, chất bổ sung sắt có thể kích hoạt ung thư. Các nhà khoa học ở Đại học Chalmers, Thụy Điển, nhận thấy rằng sắt citrate và sắt chelated (EDTA) có thể gây ung thư đại tràng.

Những hợp chất này kích thích sự hình thành amphiregulin, một loại protein mà nồng độ thường tăng lên khi bị các khối u ruột ác tính. Còn sắt sunfat thì không có tác động như vậy. Nhưng các chuyên gia khuyên chúng ta không nên lạm dụng các loại thuốc bổ sung sắt và ưu tiên các sản phẩm tự nhiên có chứa nguyên tố này như rau, trái cây, thịt, cá và ngũ cốc nguyên hạt.