Những người được phân loại thừa cân theo chỉ số khối cơ thể BMI, nhưng không thực sự mắc chứng béo phì, thì không có nguy cơ tử vong cao hơn so với người bình thường, theo một nghiên cứu mới. Phát hiện này cho thấy những hạn chế của BMI, một thước đo y tế phổ biến.

Nghiên cứu mới về BMI được công bố trên tạp chí PLOS ONE trong bối cảnh dân số ở cả các nước giàu và nước nghèo đang trở nên nặng cân hơn. Tại Mỹ, hơn 70% người trưởng thành được xác định là thừa cân hoặc béo phì.

BMI, lần đầu tiên được mô tả bởi một nhà toán học người Bỉ vào thế kỷ 19, được tính bằng cách lấy trọng lượng của một người chia cho bình phương chiều cao của họ. Chỉ số này ngày càng được nhiều người quan tâm, như một thang tự đo lường sức khoẻ cá nhân. BMI trong khoảng 22,5 - 24,9 được coi là lý tưởng đối với người trưởng thành.

Hình minh họa. Nguồn: AP

"BMI không phải là một chỉ báo chính xác về sức khỏe" - theo Aayush Visari - bác sĩ, nhà nghiên cứu tại Đại học Rutgers, tác giả nghiên cứu mới trên PLOS ONE. Đo chu vi vòng eo hoặc quét mật độ xương, mỡ cơ thể và khối lượng cơ bắp là các phép đo nên được sử dụng để phân tích sức khoẻ toàn diện hơn. Một người có mức BMI lý tưởng nhưng tỷ lệ cơ thể gồm nhiều mỡ thừa vẫn có nguy cơ mắc các bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường cao.

"Tôi đã thấy những bệnh nhân có chỉ số BMI y hệt nhau, nhưng có những biểu hiện về sức khỏe và trao đổi chất rất khác nhau. Vì vậy, tôi muốn tìm hiểu thêm về vấn đề này" - Visaria cho biết thêm.

Trong nghiên cứu mới, Visaria và đồng tác giả Soko Setoguchi đã thu thập dữ liệu của hơn 550.000 người Mỹ trưởng thành từ Khảo sát phỏng vấn sức khỏe quốc gia 1999 - 2018 và Chỉ số tử vong quốc gia Mỹ năm 2019.

Họ đã tính toán chỉ số BMI dựa trên chiều cao và cân nặng tự báo cáo của những người tham gia, đồng thời thu thập dữ liệu về nhân khẩu học, các yếu tố hành vi xã hội như hút thuốc và hoạt động thể chất, tình trạng sức khỏe tiềm ẩn và khả năng tiếp cận chăm sóc sức khỏe.

Kết quả cho thấy những người có chỉ số BMI từ 25 - 30, được phân loại là thừa cân theo thang BMI, không có nguy cơ tử vong cao hơn so với những người có chỉ số BMI lý tưởng từ 22,5 - 24,9.

Tuy nhiên, nguy cơ tử vong tăng rõ rệt ở những người có chỉ số BMI dưới 20 - được xác định là thiếu cân theo thang BMI và những người có chỉ số BMI lớn hơn hoặc bằng 30 - được xác định là béo phì. Ví dụ, một người béo phì "độ ba", được định nghĩa là có chỉ số BMI từ 40 trở lên, có nguy cơ tử vong cao gấp đôi so với một người có chỉ số BMI ở mức trung bình.

Độ tuổi trung bình của những người tham gia là 46. Một nửa là nữ và 69% là người da trắng. 35% có chỉ số BMI từ 25 - 30 và 27,2% có chỉ số BMI trên hoặc bằng 30.

George Savva - nhà thống kê sinh học tại Viện Quadram ở Vương quốc Anh, nói với AFP: “Đây là một nghiên cứu lớn với một mẫu có tính đại diện. Theo như tôi thấy, các tác giả đã thực hiện tốt công việc phân tích mối liên hệ giữa tỷ lệ tử vong với chỉ số cân nặng cơ bản".

Nguồn: