Bạn có phải là người may mắn với hẹn hò trực tuyến? Nếu không, xin đừng lo, vì một thuật toán “cũ” – ra đời từ nhiều thập niên trước – có thể sẽ giúp được bạn.

Những nhà phát triển Hinge vừa tuyên bố rằng ứng dụng ra đời để dành cho “những ai đang tìm kiếm các kết nối thực”, thông qua giới thiệu tính năng “tương thích nhất” (most compatible feature) nhằm hỗ trợ người dùng đưa ra lựa chọn hàng ngày về các đối tượng “hẹn hò” phù hợp với họ.

Ứng dụng hẹn hò Hinge. Ảnh: Futurism

Ứng dụng hẹn hò Hinge. Ảnh: Futurism

Để thực hiện phỏng đoán nhằm tìm kiếm sự kết hợp hoàn hảo, Hinge đã sử dụng một phiên bản sửa đổi của thuật toán SMP Gale Shapley – do David Gale cùng Lloyd Shaple phát triển từ năm 1962 và được trao giải Nobel kinh tế 2012. SMP là chữ viết tắt của “vấn đề hôn nhân ổn định” (stable marriage problem) do hai nhà toán học đặt ra, phát biểu như sau: với một số lượng nam và nữ cho trước bằng nhau, làm sao để mỗi người sắp xếp các thành viên của nhóm khác giới theo thứ tự ưu tiên để có khả năng trở thành phối ngẫu (vợ/chồng). Gale và Shapely tin rằng sẽ luôn có cách để đặt những người này vào các cuộc “hôn nhân ổn định”, tức cứ hai người một sẽ được ghép đôi theo cách họ đã chọn đúng đối tượng ưa thích – kết quả chạy thuật toán đã chứng minh giả thuyết trên là đúng.

Bằng tính năng “tương thích nhất”, Hinge có vẻ đã đi xa hơn các ứng dụng khác khi xét đến khía cạnh phân chia giới tính, thay vì chỉ tìm cách nhóm tất cả mọi người lại với nhau. Thuật toán SMP sửa đổi sẽ đối chiếu lịch sử người dùng trong suốt 24 giờ, chẳng hạn về những thứ họ quan tâm hay bỏ sót, v.v … để xác định tiêu chí ghép đôi. Sau mỗi ngày, Hingle sẽ hiển thị kết quả tùy biến về đối tượng hẹn hò phù hợp nhất dành cho từng người.

Hinge không phải là công cụ hẹn hò đầu tiên ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp mọi người tìm thấy tình yêu. Tantan – một phiên bản Tinder của Trung Quốc – cũng được trang bị AI nhằm đảm bảo những bức hình mà mọi người đăng lên hồ sơ hẹn hò đã không bị chỉnh sửa quá mức. Vì thế, nếu AI của Tatan có thể giúp người độc thân nhận biết những hình ảnh “lừa tình”, thì khả năng của Hinge thậm chí còn có thể giúp họ kết nối tình yêu dài lâu.