Một thùng chứa vi tảo có thể hút được lượng các bon lớn trong khí quyển ngang với một mẫu rừng (1 acre = 4.046 m2). Sáng tạo này có tiềm năng ứng dụng rất lớn tại các đô thị đông đúc, trở thành vũ khí chống lại thảm họa biến đổi khí hậu.

Nhà phát triển Hypergiant Industries đã trang bị AI cho nguyên mẫu thùng vi sinh Eos Bioreactor mà họ vừa công bố. Đó là một chiếc hộp kích thước 63 foot vuông, bên trong chứa đầy tảo, và được quảng cáo là có khả năng hấp thụ lượng các-bon ngang với 400 cây xanh nếu để ngoài môi trường.

Một thực tế ảm đạm hiện nay là mặc dù rất nhiều người xem các công nghệ giữ lại các-bon sẽ đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, song lại không mấy ai tìm ra cách chế tạo những hệ thống hoạt động hiệu quả trên quy mô lớn.

Mẫu concept của Eos Bioreactor. Ảnh: Hypergiant Industries.

Mẫu concept của Eos Bioreactor. Ảnh: Hypergiant Industries.

Thùng vi tảo của Hypergiant sử dụng cách tiếp cận sinh học để cô lập các-bon. Với một mẫu concept đã được chế tạo và đang thử nghiệm trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, thiết bị này cho thấy tảo phát triển rất nhanh trong môi trường nhiều CO2 phát thải. Về mặt lý thuyết, tảo cũng có thể được thu hoạch để làm các loại vật liệu hoặc nguồn cung protein cho người ăn kiêng.

Người phát ngôn của Hypergiant cho biết, công ty đang có kế hoạch công bố rộng rãi bản thiết kế của Eos Bioreactor, để tất cả mọi người đều có thể dễ dàng tiếp cận, tùy biến và triển khai tại nhà hoặc văn phòng.

“Thiết bị này là một trong những nỗ lực mà chúng tôi đóng góp nhằm chữa lành hành tinh của chúng ta”, CEO Ben Lamm của Hypergiant phát biểu trong buổi họp báo. “Chúng tôi mong muốn sẽ truyền cảm hứng cho nhiều người và cộng tác cùng họ trong sứ mệnh cao cả này.”

Nguồn: