Các nhà nghiên cứu nói rằng phát minh này có thể giải quyết cả hai vấn đề cho những người thiếu điều kiện sống cơ bản.

Hình minh họa. Nguồn: theguardian.com

Hiện nay trên thế giới đang có hơn 780 triệu người sống thiếu nguồn nước sạch có thể uống được. Việc xử lý các nguồn nước mặn, nước lợ gần khu vực sinh sống sẽ đòi hỏi các thiết bị tiêu tốn điện năng lớn – điều gần như cũng thiếu ở những cộng đồng này.

Mới đây, Peng Wang, nhà nghiên cứu từ Đại học Khoa học và Công nghệ King Abdullah (Ả rập Saudi) và các cộng sự đã phát minh ra một thiết bị có khả năng đồng thời cung cấp nguồn điện năng mặt trời và xử lý nước sạch. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Communication.

Thiết bị mới bao gồm nhiều tầng, tầng trên cùng là tấm pin năng lượng mặt trời silicon và các tầng dưới chứa nước nhiễm mặn, nước lợ hoặc bị ô nhiễm. Nhiệt thải từ pin mặt trời làm bay hơi nước mặn ở tầng ngay dưới, hơi nước đi qua màng và được ngưng tụ lại thành nước tinh khiết. Quá trình này tiếp tục giải phóng nhiệt để làm bay hơi nước mặn ở tầng tiếp theo – quá trình được lặp đi lặp lại cho đến tầng cuối cùng. Nước tinh khiết sẽ chảy ra khỏi thiết bị và được tích lại.

Thiết bị này có khả năng làm sạch nước mặn, nước nhiễm kim loại nặng không đủ an toàn để uống theo tiêu chuẩn của WHO.

Đây không phải thiết bị đầu tiên sử dụng năng lượng mặt trời để chưng cất nước, nhưng bằng cách sử dụng kiến trúc tầng trong kết hợp hai loại thiết bị, nó đã giải quyết được bài toán về diện tích đối với các thiết bị cũ.

Nguồn: https://www.theguardian.com/science/2019/jul/09/device-bring-both-solar-power-clean-water-to-millions