Chỉ cần quan sát một bức tranh thiên nhiên là bao nhiêu ý thơ trong máy móc cứ thế tuôn ra ào ạt, chẳng kém gì con người.

Thiên nhiên vốn là nguồn cảm hứng bất tận cho thơ ca, thế nên mới có câu “tức cảnh sinh tình, xuất khẩu thành thơ” là vì lẽ đó. Đối với các nhà văn, nhà thơ, đặc biệt là trong trường phái lãng mạn thì những cảnh đẹp, hiện tượng kì thú trong tự nhiên là tư liệu sáng tác tuyệt vời để tạo ra những tác phẩm để đời mang đậm dấu ấn cá nhân của riêng mình.

Trong thời đại công nghệ bùng nổ như hiện nay, thiên nhiên còn trở thành nguồn cơ sở dữ liệu quý giá cho máy móc nhằm mục đích nghiên cứu, và thậm chí là… làm thơ. Nếu bạn cho rằng máy móc chỉ có thể giúp đỡ/thay thế con người trong những công việc kĩ thuật khô khan, thì bạn lầm to rồi! Với công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), máy móc cũng có thể thực hiện tốt những công việc mang đậm tính cảm tính nữa đấy.

Hết sáng tác nhạc, máy móc giờ còn biết ngắm cảnh làm thơ deep không kém thi sĩ thời xưa - Ảnh 1.

AI giờ đây còn biết sáng tác thơ nữa cơ đấy!

Điển hình như XiaoIce - trợ lý ảo của Microsoft tại thị trường Trung Quốc, giờ đây cũng đã biết “quan sát” thiên nhiên để sáng tác những tuyệt tác chẳng hề thua kém gì con người. Nếu như bạn chưa biết, XiaoIce là một ứng dụng AI có khả năng tâm sự với người dùng, mang lại cảm giác chân thật đến nỗi giới trẻ Trung Quốc coi nó là “người yêu ảo” và là nơi họ tìm đến mỗi khi cô đơn.

Đến nay, XiaoIce đã sáng tác tổng cộng 12 triệu bài thơ thông qua vô số lần trò chuyện với con người, cũng như quan sát những ảnh chụp từ thiên nhiên. Sau đó, nó sẽ kết hợp với GoogleNet (một AI khác của Google), phát hiện những từ khóa liên quan đến ảnh (như “cây cối”, “sỏi đá” chẳng hạn), sử dụng các thuật toán cần thiết để “viết” nên những dòng thơ bay bổng nhất.

Hết sáng tác nhạc, máy móc giờ còn biết ngắm cảnh làm thơ deep không kém thi sĩ thời xưa - Ảnh 2.

Ví dụ như khi quan sát bức ảnh này...

Hết sáng tác nhạc, máy móc giờ còn biết ngắm cảnh làm thơ deep không kém thi sĩ thời xưa - Ảnh 3.

...AI sẽ cho ra bài thơ như thế này.

Sau khi liệt kê các từ khóa cần thiết rồi, AI sẽ bắt đầu kết hợp chúng với những cụm từ liên quan khác mà nó đã học được từ 2.027 bài thơ hiện đại của Trung Quốc để tạo ra những câu thơ có nghĩa. Tất cả những câu thơ quá tối nghĩa, có tính thẩm mỹ thấp hoặc không phù hợp với bức ảnh mà AI đang quan sát sẽ bị loại bỏ ngay lập tức. Hồi năm ngoái, Microsoft thậm chí đã xuất bản một tập thơ do AI sáng tác 100%, với tựa đề “Sunshine Misses Windows”.

Không chỉ làm thơ, máy móc còn đang “dấn thân” vào rất nhiều hoạt động khác trong lĩnh vực nghệ thuật. Mới đây, AI còn học đòi sáng tác nhạc theo phong cách của Taylor Swift, với những câu hát mang đậm khí chất của công chúa nhạc đồng quê, dù chưa thực sự quá hoàn hảo. Ai mà biết được với tốc độ phát triển như vũ bão hiện nay, AI sẽ còn bá đạo thế nào nữa trong tương lai sắp tới.

Tham khảo QZ