Hàng năm, có đến vài ngàn con chim chết vì va chạm với máy bay. Nhưng không may là con người hiện vẫn chưa tìm ra giải pháp nào thật sự hiệu quả để giúp loài động vật này cùng tồn tại bên cạnh con người, trong khung cảnh bầu trời thân thiện.

Tuy nhiên, điều này có thể sẽ sớm được thay đổi. Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Purdue vừa phát minh ra một ý tưởng, thoạt nghe có vẻ đơn giản song lại tỏ ra rất hiệu quả để giải quyết vấn nạn máy bay va chạm với chim trên trời, đó là: gắn thêm đèn LED màu đỏ hoặc xanh dương lên thân máy bay. Chí ít thì điều này cũng đã được kiểm chứng với một loài chim – chìa vôi đầu nâu.

Các vụ tai nạn máy bay va chạm với chim đang bay trên trời luôn khiến ngành hàng không phải đau đầu. Ảnh: Futurism.

Các vụ tai nạn máy bay va chạm với chim đang bay trên trời luôn khiến ngành hàng không phải đau đầu. Ảnh: Futurism.

Chi tiết về cuộc thử nghiệm đã được các nhà khoa học mô tả trong bài báo công bố trên Tạp chí PeerJ tuần vừa rồi. Cụ thể, họ đã khoét hai lỗ bên trong một tấm bảng lớn đặt trên máy bay, một bên trái và một bên phải, rồi lắp đặt vào đó một đèn LED lớn – mỗi đèn có thể phát sáng ở năm bước sóng khác nhau: cực tím, xanh lam, xanh lục, đỏ và trắng. Tiếp đó, một bầy chìa vôi được thả để bay về hướng tiếp xúc với hệ thống đèn LED. Lý do khiến nhóm nghiên cứu lựa chọn loài này là vì chúng rất hay tham gia vào các vụ va chạm với máy bay, bên cạnh việc sở hữu hệ thống thị giác rất phù hợp đối với loại thử nghiệm như vậy.

Sau khi quan sát lựa chọn và hành vi của những con chim, các tác giả nhận thấy, chúng đã liên tục tránh được va chạm với một lỗ đã khoét, nếu lỗ này được thắp sáng bằng đèn LED màu xanh hoặc đỏ (tất nhiên là dưới góc nhìn của mắt người) – đầu mối cho thấy, các màu này có thể có tác dụng trong việc ngăn ngừa những con chim lao vào máy bay. Bên cạnh máy bay, còn nhiều loại vật thể nhân tạo khác mà chim hay va chạm vào khi đang bay, như các tòa nhà, turbine gió, đường dây điện, ôtô, …

Quá trình đô thị hóa và sự mở rộng của các khu dân cư đã trực tiếp xâm phạm nơi sinh sống của nhiều loài động vật hoang dã, đẩy chúng vào thế phải đối mặt với không ít nguy cơ. Nếu muốn đảm bảo các công trình xây dựng sẽ không gây hại, hay làm giảm thiểu số lượng cá thể của những quần thể chim chóc, chúng ta chắc chắn phải cần đến các giải pháp tốt để ngăn chặn sự tiếp cận của những con vật … Và xem ra đèn LED có lẽ chính là một lựa chọn khả thi.