Các nhà nghiên cứu đã phát triển một xét nghiệm máu mới có thể phát hiện chính xác ung thư đại trực tràng từ sớm.

Ung thư đại trực tràng là tình trạng xuất hiện khối u ác tính có nguồn gốc từ đại tràng hoặc trực tràng, là loại ung thư được chẩn đoán nhiều thứ ba ở người Mỹ trưởng thành. Việc phát hiện sớm có thể ngăn ngừa hơn 90% số ca tử vong liên quan đến ung thư đại trực tràng.

Các lựa chọn sàng lọc phổ biến nhất hiện nay bao gồm nội soi và xét nghiệm phân.

Ảnh minh họa: GETTY IMAGES
Ảnh minh họa: GETTY IMAGES

Xét nghiệm mới do công ty công nghệ sinh học Guardant Health, có trụ sở ở Palo Alto, California, phát triển dựa trên mẫu máu của khoảng 7.800 người không có tiền sử gia đình hoặc cá nhân đã từng mắc bệnh, cũng không mắc bệnh viêm ruột hoặc bất kỳ hội chứng di truyền nào khiến nguy cơ mắc ung thư của họ gia tăng.

Xét nghiệm phát hiện các tín hiệu ung thư trong máu bằng cách xác định sự hiện diện của DNA khối u đang lưu hành (ctDNA) là các đoạn DNA mà tế bào ung thư giải phóng.

Theo Tiến sĩ William Grady - tác giả nghiên cứu và là bác sĩ khoa tiêu hóa tại Trung tâm Ung thư Fred Hutchinson, Seattle, Washington - độ nhạy của xét nghiệm máu - hay khả năng phát hiện chính xác các trường hợp được chẩn đoán mắc ung thư đại trực tràng - là 83%. Các nhà nghiên cứu cho biết, tỷ lệ chính xác này tương tự như xét nghiệm phân tại nhà, mặc dù không cao bằng nội soi là tiêu chuẩn vàng.

Trong khi đó, độ đặc hiệu của xét nghiệm máu - hay khả năng cho ra kết quả âm tính ở những người không mắc bệnh - là 90%.

Cho dù xét nghiệm máu là một cách giúp phát hiện ung thư giai đoạn đầu, theo Tiến sĩ Grady, nội soi vẫn là cách tốt nhất để phát hiện ung thư đại trực tràng và giúp đưa ra phương pháp điều trị đúng đắn.

Tiến sĩ Alisha Bent, phó giáo sư về ung thư đường tiêu hóa tại Đại học California, cũng có cùng quan điểm. “Nội soi đại tràng là xét nghiệm sàng lọc tiêu chuẩn vàng đối với bệnh ung thư đại trực tràng, cho phép các bác sĩ quan sát trực tiếp toàn bộ đại tràng và trực tràng và loại bỏ các khối u hoặc polyp có thể biến thành ung thư trong tương lai,” bà nói.

Các triệu chứng thông thường đối với bệnh ung thư đại trực tràng là mệt mỏi, sụt cân hoặc thay đổi thói quen đại tiện, nhưng có nhiều trường hợp bệnh nhân không có bất kỳ triệu chứng nào. Đó là lý do tại sao việc sàng lọc ung thư lại quan trọng đến vậy, Tiến sĩ Grady giải thích.

Ông hy vọng sự dễ dàng, tiện lợi của xét nghiệm máu sẽ thúc đẩy mọi người đi kiểm tra thường xuyên hơn, vì hiện tại có rất nhiều trường hợp cần sàng lọc mà lại bỏ qua. “Chúng tôi tin rằng người bệnh càng có nhiều lựa chọn xét nghiệm thì họ càng sẵn lòng tuân thủ vào việc sàng lọc ung thư."

Guardant Health đã nộp đơn xin phê duyệt với FDA. Theo Tiến sĩ Grady, quyết định cho phép thực hiện xét nghiệm này dự kiến sẽ được công bố vào khoảng nửa cuối năm 2024.

Nghiên cứu về xét nghiệm máu sàng lọc ung thư đại trực tràng đã được công bố trên Tạp chí Y học New England.


Nguồn: