Abridge - ứng dụng 5 năm tuổi được 5.000 bác sĩ sử dụng - có mức định giá 200 triệu USD. Tuy nhiên, startup này hiện đang nỗ lực đối đầu của Nuance, công ty đã được Microsoft mua lại với giá 18,8 tỷ USD và hiện đang là trợ lý của 500.000 bác sĩ trên toàn nước Mỹ.

Đội ngũ điều hành Abridge (trái sang phải): Giám đốc công nghệ Zack Lipton, CEO Shiv Rao, COO Julia Chapin. Ảnh: Abridge
Đội ngũ điều hành Abridge (trái sang phải): Giám đốc công nghệ Zack Lipton, CEO Shiv Rao, COO Julia Chapin. Ảnh: Abridge

Kể từ khi còn là một bác sĩ nội trú nhi khoa, ông Alistair Erskine đã e ngại quá trình ghi chép tỉ mỉ những chi tiết cần thiết của mỗi lần thăm khám bệnh nhân để đáp ứng các yêu cầu về hồ sơ y tế, pháp lý và thanh toán. “Tôi chán việc ghi chép từ hồi còn theo học tại trường Y,” ông Erskine kể. Hiện tại ông là Giám đốc thông tin và kỹ thuật số tại Emory Healthcare.

Ông cho biết đã có một số cải tiến trong nghề, chẳng hạn như ông có thể sử dụng phần mềm chuyển đổi giọng nói thành văn bản. Tuy nhiên, ông phải đảm bảo rằng mình có dùng từ ngữ chỉ dấu câu như “phẩy, chấm, xuống dòng” để đảm bảo độ chính xác.

Mọi vấn đề đã được giải quyết, giờ đây ông đang sử dụng ứng dụng sổ tay y tế tích hợp AI của startup Abridge - có thể chuyển tất cả những gì ông nói khi đang trò chuyện với bệnh nhân thành một ghi chú có thể đọc được - tiết kiệm cho ông thời gian và giảm thiểu nỗi bực dọc mỗi khi đọc lại. “Nó không chỉ tóm gọn các ý của tôi, mà còn nắm bắt những thứ mà tôi không có thời gian để viết trong ghi chú hoặc những thứ tôi quên,” ông nói với Forbes. Ông đã ký một hợp đồng với Abridge vào tháng bảy để triển khai phần mềm này cho hàng ngàn bác sĩ làm việc tại Emory.

Với ứng dụng của Abridge, không có con người - chỉ có máy móc - tham gia vào quá trình xử lý các cuộc trò chuyện giữa bác sĩ và bệnh nhân. Các mô hình ngôn ngữ lớn đã sử dụng “bộ biến đổi” để tạo ra văn bản. Cụ thể, các bác sĩ mở ứng dụng Abridge trên điện thoại của họ và ghi lại cuộc trò chuyện với bệnh nhân. Sau khi thăm khám bệnh nhân, một ghi chú được tạo ra chỉ trong vài giây đến vài phút và rồi bác sĩ sẽ bấm vào một nút trong ứng dụng để “gửi” ghi chú vào hồ sơ sức khỏe điện tử của bệnh nhân.

Ban đầu, Abridge là một ứng dụng miễn phí đã được 500.000 bệnh nhân sử dụng kể từ năm 2019 để ghi lại các cuộc thăm khám của bác sĩ, đi kèm với các dòng giải thích cơ bản về những thuật ngữ chính. về sau, nhóm kỹ sư quyết định nâng cấp ứng dụng thành một phiên bản phức tạp, giúp các bác sĩ tăng tốc độ nhập hồ sơ y tế - một công việc vốn rất mệt mỏi, đồng sáng lập và là CEO của Abridge, Shiv Rao, chia sẻ.

Sau các vòng gọi vốn, hiện tại định giá Abridge ở mức 200 triệu USD. So với các vòng gọi vốn khổng lồ mà các startup ứng dụng AI tạo sinh nói chung đã huy động, quỹ đầu tư và định giá của Abridge tương đối nhỏ. Song số tiền này đã đặt Abridge ở một mức định giá tương tự với một trong những đối thủ đã niêm yết công khai - Augmedix, startup cũng bán phần mềm ghi chú AI cho bệnh viện, có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 190 triệu USD.

Abridge ra mắt công cụ ghi chú y tế được hỗ trợ bởi AI dành cho bác sĩ.
Abridge ra mắt công cụ ghi chú y tế được hỗ trợ bởi AI dành cho bác sĩ.

Thực chất, cả Augmedix và Abridge đều có một đối thủ chung. Hay nói cách khác, tất cả các công ty vừa và nhỏ đang phát triển trong lĩnh vực này đều phải dè chừng trước Nuance Communications, công ty mà Microsoft đã mua lại với giá 18,8 tỷ USD vào năm 2022. Hiện có đến nửa triệu bác sĩ sử dụng phần mềm phiên âm cơ bản của họ. Mặc dù Nuance đang có lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh của mình nhờ việc nắm được phần lớn thị trường phần mềm phiên âm, nhưng đội ngũ Nuance vẫn không ngừng đổi mới để không bị bỏ lại - gần đây họ mới công bố công nghệ ghi chú y tế tự động hoàn toàn không cần con người kiểm tra độ chính xác. Cuộc đua để thống trị thị trường cho các trợ lý y tế AI vẫn để ngỏ cho tất cả mọi người.

Với khoảng một triệu bác sĩ, đây là một thị trường lớn ở Mỹ. Trong bệnh viện của tương lai, việc lắng nghe các chẩn đoán sẽ là một chức năng cơ bản của một trợ lý y tế robot - Sharon Hakkennes, một nhà phân tích chăm sóc sức khỏe tại Gartner, dự đoán. Người chiến thắng, theo Hakkennes, sẽ là các công ty xây dựng thêm nhiều chức năng để làm cho công việc của bác sĩ trở nên dễ dàng hơn, từ tự động điền chính xác các mã hóa đơn đến chuẩn bị đơn xét nghiệm hình ảnh và đơn thuốc.

Chiến lược cạnh tranh

Ông Rao cho biết hiện có khoảng 5.000 bác sĩ đang sử dụng Abridge, bao gồm những bác sĩ tại Trung tâm Y tế Đại học Pittsburgh và Đại học Kansas. Phó chủ tịch của Nuance, Kenn Harper, thì tiết lộ rằng rằng “hàng ngàn chuyên gia lâm sàng” đang sử dụng trợ lý tự động hoàn toàn của công ty - có tên là DAX Copilot, bao gồm cả Đại học Michigan West và cơ sở y tế Atrium Health có trụ sở tại Bắc Carolina.

Trong cuộc chiến này, chiến lược mà Abridge xác định để giành miếng bánh thị phần trước Nuance là hợp tác với Epic - một trong những công ty lưu trữ hồ sơ sức khỏe điện tử lớn nhất đất nước với khoảng 2.700 bệnh viện ở Mỹ sử dụng. Vào tháng tám, Epic đã công bố một chương trình mới với tên gọi “đối tác và bạn bè”, cho phép các công ty có cơ hội tích hợp với phần mềm của Epic - đây có thể là một lợi thế cạnh tranh lớn. Đối với những startup ứng dụng AI tạo sinh, Epic đã chọn Nuance là “đối tác” đầu tiên và Abridge là “bạn bè” đầu tiên (sự khác biệt trong danh hiệu là Nuance là một công ty lớn và Abridge là một startup nhỏ), mặc dù Epic lưu ý thêm rằng có thể họ sẽ bổ sung thêm một số công ty khác.

Nhờ vào sự hợp tác với Epic, Abridge sẽ sớm được tích hợp trực tiếp trong ứng dụng của Epic, do đó các bác sĩ sẽ không cần phải mở ứng dụng Abridge nữa. Đối với các bác sĩ làm việc nhiều giờ và tiếp xúc với hàng chục bệnh nhân, việc chỉ cần mở ít ứng dụng hơn đã có thể giúp giảm bớt khối lượng công việc của họ. Ông Harper thì cho biết đã có một số khách hàng sử dụng tính năng của DAX Copilot (do Nuance phát triển) thông qua ứng dụng Epic.

Mối quan hệ với Epic sẽ là một yếu tố quan trọng khi Abridge tìm cách cạnh tranh không chỉ với Nuance mà còn với các startup khác. Tuy nhiên, theo Will Reed, đại diện Spark Capital - quỹ đã đầu tư vào Abridge, startup này có một đặc điểm nổi bật đặc biệt so với những startup khác. Ứng dụng của Abridge có một chức năng “kiểm soát” quan trọng, hỗ trợ người dùng xác thực lại những thông tin trong ghi chú. Ví dụ, bạn có thể nhấp vào một từ như “tiểu đường” và Abridge sẽ hiển thị bản ghi lẫn phát lại bản ghi âm ở nơi từ đó được đề cập. Nuance cung cấp bản ghi nhưng không phát lại bản ghi, theo Harper.

Tính năng minh bạch này sẽ là chìa khóa để Abridge thu được sự tin tưởng của các bác sĩ rằng mô hình của họ không tự tạo ra thêm thông tin không cần thiết hay sai lệch. Tính năng này đặc biệt quan trọng trong tương lai, khi bản ghi của Abridge sẽ là cơ sở cho tất cả các quyết định tiếp theo của bác sĩ, Reed giải thích. “Chúng tôi quan niệm ghi chép hồ sơ y tế là nơi khởi đầu của rất nhiều quyết định trong tiến trình chăm sóc sức khỏe,” ông kết luận.

Phát triển tính năng mới

Đối tác tích cực nhất của Abridge cho đến nay là hệ thống Emory Healthcare ở Georgia, một hệ thống bệnh viện trị giá 5 tỷ USD (doanh thu năm 2022). Sau khi Emory Healthcare ký kết một thỏa thuận với startup vào tháng bảy, gần 500 bác sĩ của họ đã sử dụng Abridge, giúp các bác sĩ cắt giảm thời gian trung bình họ dành cho ghi chép hồ sơ y tế của bệnh nhân xuống còn một nửa.

Ông Erskine - người đứng đầu hệ thống - kể rằng các bác sĩ chưa được sử dụng ứng dụng đã gõ cửa phòng ông để bày tỏ mong muốn được dùng nó. Mặc dù các bác sĩ đang có nhu cầu, nhưng ông Erskine giải thích rằng bệnh viện cố tình triển khai công nghệ một cách chậm rãi đủ để ông có thể thu thập dữ liệu khảo sát chi tiết. Ông Erskine dự tính sẽ có 1.000 bác sĩ dùng vào tháng 12 năm nay và 2.000 đến 3.000 người vào tháng bảy năm sau.

“Tôi xem Abridge như một lựa chọn vừa vặn,” ông Erskine nói. Ông không muốn làm việc với một công ty AI quá lớn, điều này khiến ông không thể điều chỉnh sản phẩm theo nhu cầu của mình. Ông cũng không muốn hợp tác với một công ty quá nhỏ không thể phát triển sản phẩm mới. Hiện tại, mức giá mà Abridge cung cấp rẻ hơn nhiều so với mức giá trên 10 triệu USD để sử dụng Nuance cho 3.450 bác sĩ của Emory.

Ông Erskine cho biết các bác sĩ sử dụng Abridge nhiều nhất trong chăm sóc sức khỏe ban đầu, tiết niệu, cơ xương khớp và, khá bất ngờ với ông, chăm sóc giảm nhẹ - tập trung vào việc giúp đỡ cho người bệnh giảm bớt các triệu chứng, đau đớn, căng thẳng về thể chất và căng thẳng tinh thần khi bị chẩn đoán mắc bệnh y khoa không chữa được. Một bác sĩ đã kể với ông lý do cô ấy thích Abridge là vì “cô ấy không phải tái hiện lại câu chuyện buồn mà cô ấy trải qua hàng giờ với bệnh nhân đang hấp hối và gia đình của họ” khi phải ghi chép về cuộc thăm khám.
Trong thời gian tới, ông Erskine đặc biệt quan tâm xem công nghệ của Abridge sẽ hoạt động như thế nào trong phòng cấp cứu - một môi trường ồn ào nơi các bác sĩ thường xuyên di chuyển từ phòng này sang phòng khác. Đại diện Abridge chia sẻ rằng họ đang phát triển một chức năng mới hỗ trợ người dùng “tạm dừng” các cuộc trò chuyện và quay lại sau, tính năng này có thể sẽ hữu ích trong phòng cấp cứu.

Ngoài bác sĩ, Abridge cũng muốn mang công nghệ này đến gần hơn với bệnh nhân. Công ty đang thử nghiệm một chức năng lấy hồ sơ ghi chú của bác sĩ và tạo ra một phiên bản cho bệnh nhân ở cấp độ đọc hiểu cơ bản. Bệnh nhân có thể đọc được những phần giải thích đơn giản, dễ hiểu hơn, và thậm chí đọc bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Nhóm phát triển hy vọng rằng điều này sẽ giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe của mình.

Theo Forbes