Sáng 1/10, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn (VinBigdata) thuộc Tập đoàn Vingroup đã tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác với 5 tổ chức nghiên cứu quốc tế và 6 viện/trường đại học trong nước nhằm thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng y học chính xác ở Việt Nam.

Theo thỏa thuận, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigData sẽ hợp tác toàn diện với các đối tác trên 3 khía cạnh: nghiên cứu; trao đổi học thuật và đào tạo - thông cáo báo chí của Vingroup cho biết.


Ký kết giữa Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata và Trường Đại học Dược Hà Nội. Ảnh: Vingroup

Trong đó, VinBigData ký kết song phương với 5 tổ chức nghiên cứu hàng đầu thế giới trong lĩnh vực y khoa, sinh học phân tử, khoa học máy tính và tin sinh học, gồm: Phòng thí nghiệm Hệ gen tính toán thuộc Khoa Kỹ thuật Y sinh, Đại học Johns Hopkins (Hoa Kỳ); Tổ chức Nghiên cứu và đào tạo về Y học hệ gen The Golden Helix Foundation (Anh Quốc); Viện Sinh học phân tử thuộc Đại học Queensland (Úc); Trường Khoa học máy tính thuộc Đại học Tel Aviv (Israel); Viện Tin sinh học thuộc Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu Singapore (A*STAR).

Về phía các trường đại học, chương trình hướng tới việc hợp tác, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong nước và chia sẻ hạ tầng nghiên cứu. 6 trường đại học, học viện hàng đầu Việt Nam hợp tác với VinBigdata bao gồm: Trường Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Dược Hà Nội, Học viện Quân Y, Trường Đại học Quốc tế thuộc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, và Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội).

“Chúng tôi xác định VinBigdata là đối tác chiến lược trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Chúng tôi tin tưởng mối quan hệ hợp tác này sẽ góp phần thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học, trao đổi tri thức và đào tạo nhân lực về y học hệ gen tại Việt Nam và khu vực nói chung,” thông cáo báo chí dẫn lời GS George Patrinos (Giám đốc Khoa học The Golden Helix Foundation - Vương Quốc Anh), đại diện cho 5 tổ chức quốc tế.

Tập trung vào nhóm bệnh phổ biến

Y học chính xác là phương pháp điều trị hiện đại, dựa trên kết quả tổng hợp, phân tích dữ liệu về gen và các yếu tố cá nhân khác để đưa ra phác đồ điều trị chuẩn xác về thời điểm, liều lượng và phù hợp với từng cá thể. Y học chính xác đặc biệt có ý nghĩa trong ngăn ngừa và điều trị các bệnh về di truyền, ung thư, truyền nhiễm... Như GS.TS.NGƯT Nguyễn Thanh Bình, Hiệu trưởng Trường Đại học Dược Hà Nội, nói: “Y học chính xác là hướng đi tất yếu của y học hiện đại, đòi hỏi trình độ phát triển của y dược học và công nghệ tin sinh học. Chúng tôi tin tưởng sự hợp lực giữa các đơn vị có tiềm lực về công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học dữ liệu như VinBigdata và các cơ sở giáo dục đại học, viện nghiên cứu y sinh dược hàng đầu, trong đó có Trường Đại học Dược Hà Nội, sẽ là tiền đề thúc đẩy sự phát triển của y học chính xác ở Việt Nam”.

Trước mắt, VinBigdata và các đối tác sẽ tập trung nghiên cứu, ứng dụng vào nhóm bệnh phổ biến trong nước như tim mạch, ung thư, tiểu đường. Bên cạnh đó, VinBigdata sẽ cùng các đối tác triển khai đồng bộ các dự án liên quan như: Phát triển các giải pháp giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc dựa trên dữ liệu gen; Xác định một số chỉ thị gen liên quan đến đáp ứng thuốc điều trị ung thư và tim mạch trên người Việt; Dự đoán vi khuẩn kháng kháng sinh dựa trên phân tích dữ liệu lớn…

Dữ liệu sử dụng trong các nghiên cứu, phân tích sẽ được khai thác từ dự án giải trình tự 1.000 hệ gen người Việt đã được VinBigdata thực hiện theo chuẩn của Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH). Dự án này cũng là cơ sở nghiên cứu để các bên xây dựng các phác đồ điều trị với đúng liều lượng, thời điểm và đặc tính của bệnh nhân Việt Nam.

Dự kiến, VinBigdata sẽ công bố ra mắt Hệ thống quản lý và phân tích dữ liệu hệ gen người Việt - nền tảng quản lý dữ liệu y sinh lớn nhất Việt Nam hiện nay với quy mô dữ liệu lên đến hơn 1200 TB (terabytes) từ hơn 5.000 mẫu sinh học từ người Việt - vào cuối năm 2020. Công trình có tham vọng trở thành cổng thông tin tham chiếu giá trị và đáng tin cậy cho cộng đồng nghiên cứu y sinh trong nước cũng như trên thế giới.