Để được công bố nghiên cứu khoa học tại Hội nghị quốc tế hàng năm về hệ thống xử lý thông tin mạng thần kinh nhân tạo NeurIPS, ngoài ý tưởng mới, các nghiên cứu còn phải đáp ứng yêu cầu áp dụng được trong thực tế. Việt Nam là nước thứ hai trong khu vực có công trình được công bố tại hội nghị này.


Tiến sĩ Bùi Hải Hưng – Viện trưởng VinAI, chia sẻ tại NeurIPS 2019. Ảnh: Vingroup

Theo thông tin từ Vingroup, ngày 13/12, Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI Research thuộc tập đoàn này đã công bố tại hội nghị NeurIPS hai kết quả ban đầu của dự án nghiên cứu về vấn đề tối ưu hoá quyết định và lựa chọn hành động cho hệ thống AI. Hai nghiên cứu trên được ứng dụng cho các lĩnh vực khác nhau như robot thông minh; hệ thống đưa ra gợi ý, đề xuất; tiếp thị kỹ thuật số; mua hàng trực tuyến; quảng cáo web; điều chỉnh siêu tham số của các thuật toán học máy.

Bên cạnh dự án này, VinAI do Tiến sĩ Bùi Hải Hưng làm Viện trưởng đang tập trung vào các dự án khác liên quan đến nhận diện khuôn mặt, thị giác máy tính, xử lý và hiểu ngôn ngữ tự nhiên.

NeurIPS 2019 (Neural Information Processing Systems - Hội nghị quốc tế hàng năm về hệ thống xử lý thông tin mạng thần kinh nhân tạo) diễn ra từ 8-14/12 tại Vancouver, Canada thu hút hơn 10.000 người tham dự. Đây là hội nghị AI lớn và có uy tín nhất trong năm, quy tụ số lượng lớn các công trình nghiên cứu đỉnh cao về trí tuệ nhân tạo (AI), thống kê, học máy. NeurIPS cũng là nơi hội tụ của các chuyên gia hàng đầu về học thuật từ Google, Apple, Facebook, Intel, Amazon, IBM, Nvidia, Tesla, Uber, Alibaba, Baidu…

Năm nay, có tổng cộng hơn 1.400 nghiên cứu được nhận, trong tổng số hơn 6.700 nghiên cứu nộp. Google, Google Brain và Google Deepmind là công ty có số lượng nghiên cứu được nhận nhiều nhất; tiếp theo là Đại học MIT, Đại học Stanford, Microsoft Research... Để được công bố nghiên cứu tại NeurIPS, ngoài ý tưởng mới, các nghiên cứu còn phải đáp ứng yêu cầu có khả năng áp dụng trong thực tế. Hằng năm, chỉ khoảng 20% các nghiên cứu gửi đến Hội nghị vượt qua được vòng đánh giá khắt khe của hội đồng Ban giám khảo. Với 2 nghiên cứu của VinAI, đây là lần đầu tiên Việt Nam có công bố tại NeurIPS.

Phát biểu về sự kiện này, Tiến sĩ Bùi Hải Hưng nói: “Chúng tôi rất vui vì đã khiến thế giới biết đến AI tại Việt Nam.”

Bên cạnh việc công bố các công trình nghiên cứu khoa học tại NeurIPS 2019, VinAI còn có gian trưng bày giúp người tham dự có cái nhìn toàn cảnh về môi trường nghiên cứu và làm việc tại VinAI cũng như được trực tiếp trải nghiệm các sản phẩm công nghệ cao của hệ sinh thái Tập đoàn Vingroup.

Được thành lập vào đầu năm nay, sau 8 tháng, VinAI đã xây dựng được một lực lượng nòng cốt bao gồm các chuyên gia từng làm việc cho các tập đoàn công nghệ ở thung lũng Silicon như Amazon, Adobe Research... Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Viện là ươm mầm cho những tài năng AI, đồng thời tư vấn và chuyển giao kiến thức công nghệ cho Tập đoàn hoặc các đối tác. Hiện chương trình ươm mầm các thế hệ tài năng Việt trẻ về AI (AI Residency) của Viện đang đào tạo 20 học viên.