Số ca mắc mới hằng ngày đã giảm từ mức cao nhất, hơn 400.000 ca một ngày vào tháng 5/ 2021, xuống khoảng 7.000 ca vào tháng 12.

Khi ở đỉnh dịch hồi đầu tháng 5, trung bình 7 ngày mỗi ngày Ấn Độ có gần 400.000 ca nhiễm và 4.000 ca tử vong do COVID-19. Đến cuối tháng 7, mỗi ngày có khoảng 4.000 ca nhiễm và 1.000 ca tử vong. Đến nay, con số này ổn định ở mức 7.000 ca nhiễm và 300 ca tử vong mỗi ngày (tính trung bình 7 ngày).

Kể từ khi đại dịch bắt đầu, Ấn Độ thường xuyên tiến hành "khảo sát huyết tương” - xét nghiệm máu của rất nhiều người để kiểm tra xem có kháng thể chống lại SARS-CoV-2 hay không. Cơ thể tạo ra kháng thể sau khi bị nhiễm COVID-19 hoặc tiêm vaccine.

Cuộc khảo sát quốc gia lần thứ tư vào tháng 7/2021 cho kết quả 67,6% người dân trên khắp Ấn Độ có kháng thể chống lại SARS-CoV-2, cung cấp cho họ một mức độ miễn dịch nhất định. Trong khi tại thời điểm đó, mới chỉ có 24,8% người dân Ấn Độ được tiêm ít nhất một mũi vaccine và 13% được tiêm đủ hai mũi. Có nghĩa là phần lớn những người có kháng thể là do từng nhiễm COVID.

Mọi người mua sắm tại một khu chợ đông đúc trước lễ Giáng sinh ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

Mới hơn, vào tháng 10/2021, Delhi báo cáo 97% số người được khảo sát có kháng thể; ở trẻ em tỷ lệ này là 80%.

Khảo sát huyết tương ở bang Haryana vào tháng 10 đã tìm thấy kháng thể ở 76,3% người lớn, 70% ở trẻ em; mức độ kháng thể giữa dân số thành thị và nông thông không khác biệt đáng kể.

Kerala có tỷ lệ lưu hành kháng thể thấp nhất, 44,4%, trong khảo sát quốc gia thứ tư vào tháng 7. Nhưng đến tháng 10, tỷ lệ này đã tăng lên 82,6% trong dân số nói chung và 85,3% ở dân số ở các khu ổ chuột.

Các chuyên gia dự đoán sẽ khó xảy ra làn sóng lây nhiễm lớn tiếp theo ở Ấn Độ, trong bối cảnh phần lớn dân số có kháng thể và tỷ lệ tiêm chủng vẫn đang tiếp tục tăng.

Đáng lưu ý, những người đã nhiễm COVID-19 và hồi phục sau đó vẫntiêm vaccine sẽ phát triển khả năng miễn dịch tốt hơn những người chỉ tiêm chủng. Đây được gọi là “miễn dịch lai”, và theo các khảo sát từ tháng 7/2021 cùng với tình hình tiêm chủng hiện nay thì có vẻ như nhiều người Ấn Độ mang dạng miễn dịch này.

Ngoài ra, ở những người đã được tiêm hai mũi và những người từng nhiễm COVID-19, nguy cơ tái nhiễm và lây lan virus tương đối thấp trong 6 tháng ngay sau khi tiêm chủng hoặc khỏi bệnh -theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ. Có khả năng Ấn Độ đang hưởng lợi từ khoảng thời gian ít lây nhiễm này sau đợt bùng phát dịch vào giữa năm nay.

Với mức độ kháng thể cao ở người lớn, nhiều trường hợp COVID-19 mới ở Ấn Độ có thể sẽ xảy ra ở trẻ em, đặc biệt là khi các cơ sở giáo dục mở cửa trở lại. Nhưng mức độ tiêm chủng cao trong giáo viên, lên tới 90%, và các bằng chứng cho thấy việc mở lại trường học không liên quan đến số ca bệnh trong cộng đồng gia tăng, là các dấu hiệu tích cực.

Đến nay, trong dân số 1,4 tỷ người của Ấn Độ, hơn 40% đã được tiêm chủng đầy đủ và 60% đã tiêm ít nhất một liều.

Nguồn: