Dữ liệu toàn quốc từ Israel, quốc gia đang dẫn đầu thế giới về tiêm chủng Covid-19, cho thấy, vaccine của Pfizer giúp giảm 9/10 số ca nhiễm mới và quốc gia này có thể đạt miễn dịch cộng đồng trong tháng tới.

Cho đến nay, Israel đã hoàn thành tiêm chủng cho 32% dân số của mình, tất cả đều bằng vaccine Pfizer. Đây là tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 trên đầu người cao nhất thế giới. Và dữ liệu dựa trên hồ sơ sức khỏe của hàng trăm nghìn người Israel, phát hiện ra rằng, vaccine gần như chặn đứng SARS-CoV-2. Nghiên cứu mô tả dữ liệu này được công bố trên trang web Ynet của Israel.

Phát hiện này rất quan trọng vì Israel, với tỷ lệ tiêm chủng dẫn đầu thế giới, đã trở thành phòng thí nghiệm thực tế quy mô lớn để xem xem liệu vaccine có khả năng chấm dứt đại dịch hay không.

Nghiên cứu (chưa phải bản công bố chính thức), mô tả tình hình trong ba tuần của tháng 1 và tháng 2/2021, xác nhận rằng vaccine của Pfizer có thể giảm hơn 93% số ca nhiễm và tử vong do Covid-19. Đây là bằng chứng quy mô lớn đầu tiên cho thấy vaccine có thể ngăn ngừa hầu hết các ca nhiễm, bao gồm cả những ca không triệu chứng. (Trong thử nghiệm lâm sàng năm 2020, Pfizer cho thấy hiệu quả của vaccine này là 95%, không khác biệt quá xa so với thực tế ở Israel.)

Do Israel xét nghiệm diện rộng, các nhà nghiên cứu ước tính rằng vaccine này có hiệu quả 89,4% trong việc ngăn ngừa bất kỳ ca nhiễm nào có thể phát hiện được, bao gồm cả các ca không có triệu chứng.

Những phát hiện mới trong nghiên cứu mới hoàn toàn phù hợp với các thông báo riêng biệt trong những ngày gần đây từ Maccabi Healthcare Services và Clalit Health Services, hai tổ chức chăm sóc sức khỏe cho cho 80% người Israel.

Vào ngày 14/2, Ran Balicer, giám đốc đổi mới và nghiên cứu tại Clalit, cơ quan bảo hiểm y tế lớn nhất của Israel, nói rằng, bằng chứng thu thập được trên 1,2 triệu người "cho thấy rõ ràng rằng vaccine Pfizer cực kỳ hiệu quả trên thực tế một tuần sau liều thứ hai."

Các phân tích khác cũng cho thấy tỉ lệ nhiễm bệnh nặng và tử vong đã giảm ở những người Israel lớn tuổi, những người được tiêm vaccine trước, và tỉ lệ này không giảm những người dưới 44 tuổi chưa được tiêm vaccine.

Israel có thể sẽ trở thành quốc gia đầu tiên đạt được miễn dịch cộng đồng, tức mức độ kháng bệnh của quần thể đủ cao để virus không lan rộng mà không cần phong tỏa, nếu quốc gia này tiếp tục tiêm chủng nhanh chóng và không có biến thể vô hiệu hóa vaccine nào xuất hiện.

Theo nghiên cứu, “Israel có thể đạt đến ngưỡng miễn dịch cộng đồng vào tháng 3”.

Người Israel xếp hàng để nhận vaccine Pfizer ở Tel Aviv vào thứ Ba, ngày 9/2/2021.

Israel bắt đầu chiến dịch tiêm chủng cho tất cả 6,4 triệu công dân trên 16 tuổi vào tháng 12/2020 và Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã hứa rằng nếu đủ số lượng người Israel được tiêm, đất nước sẽ có thể trở lại trạng thái bình thường. "Chúng ta sẽ là nước đầu tiên thoát khỏi Covid," ông nói trong một cuộc phỏng vấn ngày 15/2/2021.

Các tác giả chính của nghiên cứu gồm Sharon Alroy-Preis, người đứng đầu bộ phận y tế công cộng thuộc Bộ Y tế Israel và Eric Haas, nhà nghiên cứu của Bộ. Ngoài ra, nghiên cứu cũng có sự tham gia của tám nhà nghiên cứu ở Pfizer.

Nghiên cứu này gần như một báo cáo chung đầu tiên của Bộ Y tế Israel và Pfizer kể từ khi họ đạt được thỏa thuận vào đầu năm nay: Israel chia sẻ dữ liệu tiêm chủng để đổi lại nguồn cung vaccine ổn định.

Vaccine của Pfizer, giống như vaccine của Moderna, đều là vaccine mRNA và đã được phép sử dụng ở Mỹ và Châu Âu.

Chống lại chủng biến thể?

Chiến dịch tiêm chủng ở Israel được thực hiện ngay khi biến thể siêu lây truyền ở Anh của virus, được gọi là B.1.1.7, bắt đầu lan rộng. Biến thể B.1.1.7 được báo cáo lần đầu tiên ở Israel vào ngày 23/12/2020 và là nguyên nhân của hơn 80% ca nhiễm ở nước này vào giữa tháng 2/2021. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã gợi ý rằng vaccine mRNA sẽ có hiệu quả chống lại B.1.1.7 như chống lại các chủng trước đó và kết quả thực tế ở Israel đang khẳng định điều này một cách rõ ràng.

Tuy nhiên, liệu vaccine có chống lại được các chủng biến thể khác của virus vẫn còn chưa rõ. Tuần này, Pfizer và BioNTech cho biết các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm chỉ ra rằng vaccine có khả năng bảo vệ yếu hơn khi chống lại một chủng biến thể lây lan ở Nam Phi, được gọi là B.1.351. Chủng biến thể này cũng đang gây khó khăn cho các vaccine Covid-19 khác.

Mặc dù chủng biến thể Nam Phi có xuất hiện ở Israel, nhưng không có đủ số ca nhiễm để xem xét mức độ hiệu quả của vaccine đối với nó. Nghiên cứu cảnh báo, "tiến trình hướng tới miễn dịch cộng đồng ở Israel có thể bị phá vỡ" bởi các biến thể mới nếu vaccine bị chúng vô hiệu hóa.

Tuy nhiên cần lưu ý tác dụng của vaccine không phải là tuyệt đối và Israel vẫn đang ghi nhận một số trường hợp tử vong, ngay cả trong số những người đã được tiêm phòng. Nhưng về tổng thể, kết quả của Israel và Pfizer cung cấp một bức tranh đáng khích lệ cho nhiều quốc gia khác trong nỗ lực tiêm chủng.

Mỹ, quốc gia đang tiêm chủng cho hơn 1,5 triệu người mỗi ngày bằng cả vaccine Pfizer và Moderna, giữ kỷ lục về số liều được tiêm nhiều nhất nói chung - khoảng 56 triệu. Nhưng với quy mô dân số lớn hơn, con số đó chỉ khoảng 4,6% dân số đã được tiêm chủng. Ngày 16/2, Tổng thống Joe Biden đã vạch ra mục tiêu tiêm chủng cho cả nước trong vòng sáu tháng: “Vào cuối tháng Bảy, chúng tôi sẽ có 600 triệu liều, đủ để tiêm chủng cho mọi người Mỹ,” Biden nói trên truyền hình.

Nguồn: