Rebecca Beach Smith, thẩm phán liên bang ở Virginia (Mỹ), cho phép công ty RMS Titanic trục vớt máy điện báo không dây Marconi từ xác tàu Titanic đang nằm ở độ sâu 3.810m, ngoài khơi bờ biển Newfoundland, Canada.

Mũi tàu Titanic trong ảnh chụp vào năm 2004. Ảnh: NOAA
Mũi tàu Titanic trong ảnh chụp vào năm 2004. Ảnh: NOAA

Công ty RMS Titanic dự kiến sử dụng phương tiện điều khiển từ xa (ROV) để thực hiện nhiệm vụ này vào tháng 8 hoặc tháng 9/2020.

Máy điện báo Marconi đã gửi đi những thông điệp cầu cứu cuối cùng của tàu Titanic vào ngày 14/4/1912, sau khi nó đâm vào một tảng băng tại khu vực Bắc Đại Tây Dương và bắt đầu chìm, khiến 1.500 hành khách thiệt mạng.

“Máy phát tín hiệu điện báo trên tàu Titanic rất đáng để trục vớt, bởi vì nó mang nhiều giá trị về mặt lịch sử, giáo dục, khoa học và văn hóa. Nếu không có thiết bị này, sẽ không có tín hiệu cầu cứu nào được gửi đi, không hành khách nào còn sống sót, và chúng ta có thể không bao giờ tìm thấy tàu Titanic”, thẩm phán Smith cho biết.

Xác tàu Titanic đã xuống cấp đáng kể trong 14 năm qua. Nguyên nhân là do sự ăn mòn của muối, tác động của dòng hải lưu mạnh dưới biển sâu và vi khuẩn ăn kim loại Halomonas titanicae. Loại vi khuẩn này tạo ra những lớp rỉ sét trên thân tàu, nhìn giống nhũ đá trong hang động.