Chó vốn được coi là loài vật có trí nhớ ngắn hạn. Tuy nhiên theo một nghiên cứu mới công bố, khả năng ghi nhớ của chó tốt hơn chúng ta nghĩ.

Chúng có thể nhớ những gì con người làm trong thời gian gần nhất. Đó là trí nhớ phân đoạn - khả năng “du hành” về quá khứ và nhớ chi tiết một sự kiện - vốn được coi là chỉ tồn tại ở người và động vật linh trưởng.

Trí nhớ phân đoạn cũng tồn tại ở loài chó. Ảnh minh họa: Pets4homes

Bà Claudia Fugazza - Đại học Eotvos Lorand, Hungry, trưởng nhóm nghiên cứu - đã huấn luyện 17 con chó thực hiện một hành động khi người huấn luyện nói “làm đi” và được khen thưởng nếu làm đúng. Sau đó, chúng được dạy nằm xuống trong khi người huấn luyện vẫn thực hiện các hành động. Đột nhiên, huấn luyện viên nói: “Làm đi” và những con chó lặp lại hành động chúng thấy trước đó mà không cần phần thưởng. Đây là cách để kiểm tra một con chó có thể bất ngờ nhớ lại một hành động trong quá khứ hay không.

Kết quả này là bằng chứng đầu tiên về trí nhớ phân đoạn ở một loài không phải con người và cũng là báo cáo đầu tiên chứng minh chó cũng sở hữu loại trí nhớ này. Những chú chó có thể nhớ lại các hành động của người huấn luyện sau một giờ, thậm chí một ngày. Sau đó, trí nhớ của chúng bắt đầu suy yếu.

Theo một số chuyên gia, chó không có trí nhớ phân đoạn do không có cảm giác về bản thân và sống trong một loại hiện tại vĩnh cửu. Ý kiến khác cho rằng, chó có trí nhớ phân đoạn vì chúng là động vật có tập tính xã hội.

Ngoài chó, Fugazza còn dạy cá heo, cá kình và vẹt bắt chước hành vi con người và cô tin rằng, những nghiên cứu xa hơn có thể chứng minh trí nhớ phân đoạn tồn tại ở nhiều loài động vật khác.