Trong đề xuất chi tiêu đầu tiên gửi tới Quốc hội, Tổng thống Mỹ Joe Biden yêu cầu tăng ngân sách cho hầu hết các cơ quan khoa học dân sự, và giảm ngân sách nghiên cứu quân sự.

Đề xuất chi tiêu của chính quyền Biden cho năm tài chính tiếp theo, bắt đầu từ ngày 1 tháng 10, trị giá 6 nghìn tỷ USD, kêu gọi đầu tư sâu rộng vào cơ sở hạ tầng và các chương trình phúc lợi xã hội. Trong đó, chi tiêu cho R&D được đề xuất tăng 9% - tương đương 13,5 tỷ USD - lên 171 tỷ USD. Cụ thể hơn, chi tiêu cho nghiên cứu cơ bản sẽ tăng 10%, lên 47,4 tỷ USD; và cho nghiên cứu ứng dụng tăng 14%, lên 51,1 tỷ USD.

Đây là mức đề xuất tăng lịch sử trong tài trợ cho R&D ở nhiều cơ quan khoa học, ông Biden cho biết trong một tuyên bố.

Nhưng không phải tất cả các cơ quan đều được đề xuất tăng ngân sách. Cụ thể, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ bị cắt 11% ​​chi tiêu cho nghiên cứu cơ bản, xuống còn 2,3 tỷ USD; và ngân sách khoa học ứng dụng của cơ quan này cũng giảm 16%, xuống còn 5,6 tỷ USD. Ngược lại, ông Biden muốn tăng hơn gấp đôi chi tiêu cho nghiên cứu cơ bản tại Bộ Nội vụ, lên 171 triệu USD và nghiên cứu cơ bản trong lĩnh vực nông nghiệp thêm 26%, lên 1,4 tỷ USD.

Tổng thống Joe Biden, phát biểu tại nhà máy vaccine Covid-19 vào tháng 3. Mới đây, ông đã đề xuất tăng đáng kể chi tiêu cho nghiên cứu y sinh học, năng lượng sạch và khoa học khí hậu.

Một số cơ quan cũng được đề xuất tăng ngân sách bao gồm:

Viện Y tế Quốc gia (NIH) - tăng 21%, lên 52 tỷ USD;

Quỹ Khoa học Quốc gia (NSF) - tăng 20%, lên gần 10,2 tỷ USD, nhờ đó, số học bổng nghiên cứu sau đại học sẽ tăng từ 2.000 lên 2.500, tài trợ cho các nhà khoa học tăng 15% và tỷ lệ phê duyệt sẽ tăng từ 27% lên 29%.

Bộ Năng lượng (DOE) - tăng 5,3%, lên 7,4 tỷ USD để tập trung hơn vào các nghiên cứu trong lĩnh vực sinh học, môi trường, vật lý, năng lượng nhiệt hạch và máy tính tiên tiến cũng như để phát triển và thử nghiệm các công nghệ thân thiện với khí hậu và các giải phápmnăng lượng sạch.

NASA: Chương trình khoa học hành tinh của NASA được đề xuất tăng ngân sách 18%, lên 3,2 tỷ USD, phần lớn dành cho nhiệm vụ bay đến Sao Hỏa và mang các mẫu đá được thu thập bởi tàu Perseverance về Trái đất.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) - tăng 22%, lên 9,5 tỷ USD, để xây dựng cơ sở hạ tầng y tế công cộng và hiện đại hóa hệ thống dữ liệu.

Cơ quan khảo sát địa chất Hoa Kỳ (USGS) - tăng 25%, lên 1,64 tỷ USD.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) - tăng 14%, lên 830 triệu USD, sau nhiều năm không đổi.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) - tăng 322 triệu USD, lên 3,6 tỷ USD.

Viện Smithsonian: Mạng lưới các bảo tàng của Mỹ, nơi thực hiện nghiên cứu từ các loài có nguy cơ tuyệt chủng đến các khu rừng nhiệt đới, được đề xuất mức tăng 8%, lên 310 triệu USD.

Trong lịch sử, Quốc hội thường không quá chú trọng đề xuất ngân sách của Nhà Trắng. Ví dụ, dưới thời tổng thống Trump, Quốc hội thường phớt lờ các yêu cầu chi tiêu của Trump trong việc cắt giảm mạnh ngân sách nghiên cứu. Vẫn chưa rõ liệu các nhà lập pháp có ủng hộ các khoản tăng ngân sách do Biden đề xuất hay không.

Nguồn: