Một thử nghiệm lâm sàng cho thấy budesonide - một loại thuốc hen suyễn - giúp người nhiễm Covid-19 phục hồi nhanh hơn và có khả năng không phải nhập viện cao hơn.

Vaccine Covid-19 đã bắt đầu được triển khai trên toàn cầu, nhưng không phải ai cũng được tiêm ngay, và không có mũi tiêm nào có hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa bệnh. Ngay cả khi tỷ lệ tiêm chủng trong dân số cao, một số người, vào một thời điểm nào đó, vẫn sẽ bị nhiễm Covid-19, do đó vẫn cần tìm kiếm thêm các phương pháp điều trị. Kết quả từ một thử nghiệm lâm sàng ở Anh được công bố mới đây cho thấy budesonide, một loại thuốc rẻ tiền có thể dùng tại nhà, có khả năng làm thuyên giảm bệnh tình ở người nhiễm Covid-19.


Budesonide là một loại thuốc corticosteroid (nhóm thuốc được chỉ định trong nhiều bệnh lý khác nhau do có tác dụng chống viêm, chống dị ứng, ức chế miễn dịch) được sử dụng rộng rãi bởi những người bị hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Thuốc thường được hít vào bằng một ống hít có kích thước bằng lòng bàn tay. Thời kỳ đầu của đại dịch, các bác sĩ nhận thấy, những người mắc các chứng bệnh hen suyễn ít xuất hiện trong số các bệnh nhân Covid-19. Điều này thật kỳ lạ, bởi vì đây là nhóm đặc biệt dễ bị nhiễm các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác như cúm. Sau đó, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy, trong điều kiện thử nghiệm, budesonide ức chế sự nhân lên của SARS-CoV-2, virus gây ra bệnh Covid-19. Giống như steroid nói chung, thuốc cũng có tác dụng chống viêm. Tất cả những yếu tố này cho thấy đây có thể là một loại thuốc tiềm năng điều trị Covid-19.

Và mới đây, các nhà khoa học đã có kết quả từ một thử nghiệm với thuốc budesonide, thuộc thử nghiệm PRINCIPLE của Đại học Oxford.

PRINCIPLE đã thu thập hơn 4.700 bệnh nhân để thử nghiệm các loại thuốc khác nhau trong điều trị Covid-19, và là một trong những thử nghiệm lớn nhất trên thế giới về điều trị ngoại trú.

Thử nghiệm này thu nhận những bệnh nhân có các triệu chứng Covid-19 có nhiều nguy cơ phát triển bệnh nặng - đó là những người trên 50 tuổi với các vấn đề bệnh nền khác nhau và những người trên 65 tuổi. Thử nghiệm chọn ra ngẫu nhiên khoảng 750 người và kê đơn cho họ một ống hít budesonide dùng tại nhà. Nhóm này sau đó được so sánh với hơn 1.000 bệnh nhân được chăm sóc theo quy trình thông thường (dùng paracetamol và theo dõi nồng độ oxy trong máu).

Các nhóm được theo dõi trong 28 ngày. Ở nhóm chăm sóc theo quy trình thông thường, thời gian trung bình để hồi phục là 14 ngày. Trong khi với những người được kê đơn budesonide, thời gian hồi phục ngắn hơn ba ngày; và nhóm này cũng cho biết họ cảm thấy các triệu chứng nhẹ hơn. Đến ngày thứ 28, 10,3% những người không dùng budesonide phải nhập viện. Sau khi điều chỉnh để tính đến các khác biệt về tình trạng sức khỏe giữa hai nhóm, các nhà nghiên cứu nhận thấy tỷ lệ nhập viện ở nhóm dùng budesonide thấp hơn 2,1% so với nhóm không dùng. Tuy nhiên, kết quả này là mới là sơ bộ. Nếu được xác nhận trong phân tích cuối cùng, dự kiến sẽ có ​​trong vài tuần tới, kết quả này có nghĩa là cứ 5 người nhẽ ra phải nhập viện do Covid-19, budesonide có thể giúp 1 người không phải nhập viện.

Budesonide là một loại thuốc gốc giá rẻ phổ biến rộng rãi trên khắp thế giới. Chris Butler ở Đại học Oxford, một trong những nhà nghiên cứu dẫn đầu thử nghiệm PRINCIPLE, cho biết: nó “hầu như không có tác dụng phụ”. Tất cả những điều này ủng hộ việc kê đơn budesonide cho bệnh nhân đang tự điều trị Covid-19 tại nhà.

Nguồn: