Các nhà khoa học đã nghiên cứu được bằng chứng cho thấy tồn tại sự sống bên ngoài Trái đất.

Mỗi người trong chúng ta đều cấu thành từ các thành phần nguyên tử (tạo ra do sự nổ tung của các ngôi sao). Các thành phần đó gồm cả những chất thiết yếu cho cuộc sống như carbon, nitơ và oxy.

Qua hàng tỉ năm, những thành phần này ngưng tụ lại vào tạo thành các đám mây khí, những ngôi sao mới và các hành tinh. Nó có nghĩa, chính những thành phần này cho thấy tiềm năng của sự sống Trái đất đang nằm rải rác khắp mọi nơi trong vũ trụ.

Một số phát hiện mới đây cũng nói rằng tồn tại sự sống của người ngoài hành tinh ngay trong hệ mặt trời hoặc một số hành tinh xa hơn.

Như đã biết:

Đầu năm nay, một nhóm các nhà khoa học đã ước tính 4,5 tỉ năm trước đây ít nhất một phần năm sao hỏa được bao phủ bởi đại dương có độ sâu hơn khoảng 140m. Bất kỳ dấu hiệu nào của sự sống trong vùng nước này đều có để đã được ẩn sâu trong phần đất của sao Hỏa.

Tuy nhiên, bằng chứng tồn tại sự sống ngoài Trái đất chỉ dựa trên dấu hiệu của nước thì chưa đủ. Chúng ta cũng cần thời gian để kiểm chứng. Một nghiên cứu vào tháng 8 năm ngoái chỉ ra nước đã tồn tại trên sao Hỏa 200 triệu năm trước. Hơn nữa, tồn tại sự sống trên Trái đất vào đúng thời điểm mà hồ nước cuối cùng trên sao Hỏa bị khô cạn.

Ngoài ra, với mặt trăng Enceladus của sao Thổ, các nhà khoa học xác nhận trong nó chứa một đại dương khổng lồ bên dưới vỏ ngoài được bao phủ bởi băng. Giống như Europa, đại dương của Enceladus cũng là nơi lý tưởng để sống.

Bên cạnh đó, trong hệ mặt trời, mặt trăng lớn nhất của sao Thổ là Titan là nơi duy nhất có chứa các hồ. Song đây không phải các hồ nước mà chúng chứa các chất metan. Dù vậy, nhóm nghiên cứu đến từ Cornell cũng chứng minh rằng vẫn có cách để các tế bào sống tồn tại trên Titan chỉ dựa vào khí mê tan mà không cần tới oxy.

Các vạch kẻ của đại dương ở mặt trăng được nhận định giống với dạng lỗ thông với đáy đại dương trên Trái đất.

Các nhà khoa học cũng cho rằng các tiểu hành tinh và sao chổi là chìa khóa cho sự hình thành sự sống trên Trái đất. Một nghiên cứu gần đây cũng cho hay sự va chạm của sao chổi có thể kết hợp với axit amin hình thành nên sự sống. Từ những gì chúng ta biết về cách mà hệ mặt trời được định dạng, các sao chổi ở hành tinh khác cũng có thể làm điều tương tự.

Tóm lại:

Ngoài các hành tinh đã biết hiện nay, vẫn còn những hành tinh thuộc các hệ mặt trời khác. Mỗi hành tinh lại có những thành phần riêng và tồn tại các cá thể sống được dựa trên thành phần đó. Theo ước tính dựa vào phương trình nổi tiếng của Drake, có tới hàng ngàn hoặc thậm chí hàng triệu nền văn minh của những người ngoài hành tinh. Vì thế, câu hỏi bây giờ không phải là “Có tồn tại sự sống ngoài Trái đất không?” mà phải là “Liệu chúng ta có thể tìm ra nó? ”