Các nhà khoa học ở Dịch vụ Biến đổi Khí hậu Copernicus (C3S) tại Trung tâm Dự báo Thời tiết Tầm trung Châu Âu (ECMWF) cho biết, nhiệt độ toàn cầu tháng 9/2020 cao hơn 0,05°C so với tháng 9 nóng kỷ lục từng ghi nhận năm 2019.

Nhiệt độ tháng 9/2020 cũng cao hơn 0,08°C so với tháng 9/2016. Đây từng là hai tháng 9 nóng nhất và nóng thứ hai trong lịch sử.


Các mức nhiệt độ bất thường của không khí bề mặt trung bình toàn cầu (trên) và Châu Âu (dưới) vào tháng Chín tất cả các năm từ 1979 đến 2020. Nguồn dữ liệu: ERA5. Nguồn ảnh: Dịch vụ Biến đổi Khí hậu Copernicus / ECMWF.

Riêng ở châu Âu, nhiệt độ trung bình tháng 9 cũng đạt mức cao kỷ lục, cao hơn khoảng 0,2°C so với tháng 9 ấm nhất trước đó vào năm 2018. Nhiệt độ ghi nhận ở nhiều nơi trên châu lục này vượt mức trung bình của tháng 9, đặc biệt là khu vực đông nam châu Âu.

Ngoài ra, nhiều khu vực trên toàn cầu ghi nhận nhiệt độ cao hơn mức trung bình, bao gồm cả ngoài khơi phía bắc Siberia, Trung Đông, nhiều khu vực của Nam Mỹ và Australia.

C3S cũng theo dõi băng biển và dữ liệu của họ xác định rằng lượng băng biển ở Bắc Cực trung bình trong tháng 9 vừa qua là mức thấp thứ hai được ghi nhận, sau tháng 9 năm 2012.

Ở Bắc Cực, diện tích của băng biển đã giảm rõ rệt kể từ năm 1979, khi bắt đầu có theo dõi vệ tinh. Xu hướng giảm này có thể quan sát thấy vào tất cả các tháng trong năm nhưng rõ nhất là vào tháng 9, thời điểm lượng che phủ của băng ở mức tối thiểu hằng năm. Do tác động của khí hậu, chu kỳ thường niên điển hình của băng biển là diện tích giảm từ đầu mùa xuân cho đến cuối mùa hè và xuống mức tối thiểu trong năm, thường là vào tháng 9, sau đó băng biển bắt đầu tích tụ trở lại để đạt diện tích tối đa, thường là vào tháng Ba.

Sông băng Đảo Pine ở Bắc Cực. Nguồn: National Geographic.

C3S là cơ quan giám sát khí hậu Châu Âu và toàn cầu thuộc Trung tâm Dự báo Thời tiết Tầm trung Châu Âu (ECMWF) của Ủy ban Châu Âu, hoạt động với sáu dịch vụ theo các chủ đề: Khí quyển, Biển, Đất đai, Biến đổi khí hậu, An ninh và Khẩn cấp. Chương trình cung cấp miễn phí dữ liệu và thông tin cập nhật đáng tin cậy liên quan đến hành tinh và môi trường của hành tinh chúng ta.

Nguồn:

Media Climate Net, C3S,ECMWF, National Geographic