Theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), SpaceX là một trong năm công ty tham gia chương trình Dịch vụ Tải trọng Mặt trăng Thương mại (CLPS) dự kiến khởi động vào năm 2022.

Ảnh: Tàu vũ trụ Starship. Ảnh: SpaceX.
Ảnh: Tàu vũ trụ Starship. Ảnh: SpaceX.

SpaceX sẽ cạnh tranh với bốn công ty khác bao gồm Blue Origin, Ceres Robotics, Sierra Nevada Corporation, Tyvak Nano-Satellite Systems để thực hiện nhiệm vụ chế tạo tên lửa đẩy và tàu đổ bộ chở thiết bị khoa học lên Mặt trăng.

SpaceX dự kiến thực hiện công việc trên với bộ đôi tàu vũ trụ Starship và tên lửa đẩy tái sử dụng Super Heavy. Đây là hệ thống phóng mạnh mẽ nhất của công ty, vốn được thiết kế cho tham vọng đưa con người lên sao Hỏa.

Starship và Super Heavy khi kết hợp với nhau sẽ cao tới 118m, rộng hơn 50% so với thân máy bay phản lực cỡ lớn Boeing 747. Tàu đổ bộ Starship có khả năng mang theo 100 tấn tải trọng tới Mặt trăng trong mỗi chuyến bay.

NASA xem CLPS như dự án hỗ trợ chính cho chương trình thám hiểm Artemis, nhằm mục đích đưa hai phi hành gia, bao gồm một phụ nữ lên Mặt trăng vào năm 2024.

Ngoài 5 công ty cạnh tranh chế tạo tàu đổ bộ, 9 công ty khác cũng sẽ tham gia cung cấp thiết bị khoa học và hàng hóa cho chương trình CLPS.