Hai nghiên cứu được công bố vào cuối tháng sáu đang góp phần làm sáng tỏ thời gian miễn dịch hậu Covid-19. Nhưng những nghiên cứu này vẫn chưa xác định liệu việc thiếu kháng thể có khiến người đã khỏi bệnh có nguy cơ tái nhiễm hay không.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Pablo Blazquez Dominguez/Getty
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Pablo Blazquez Dominguez/Getty

Một trong những nghiên cứu cho thấy 10% trong số gần 1.500 bệnh nhân dương tính với Covid -19 có nồng độ kháng thể (nhỏ đến mức) không phát hiện được trong vài tuần đầu tiên sau khi xuất hiện các triệu chứng bệnh. Trong khi 74 bệnh nhân khác mất kháng thể từ hai đến ba tháng sau khi khỏi bệnh, đặc biệt là những người tham gia thử nghiệm dương tính với Covid-19 nhưng không có triệu chứng. Đây là điều khác biệt so với những trường hợp đã nhiễm coronavirus khác như SARS và MERS - các kháng thể tồn tại trong cơ thể trong gần một năm.

Nghiên cứu đầu tiên, được công bố bản thảo vào ngày 16/6 trên medRxiv, đã sàng lọc kháng thể trong gần 1.500 bệnh nhân mắc coronavirus ở Vũ Hán, Trung Quốc. Sau đó các nhà nghiên cứu đã so sánh với ba nhóm khác nhau: gần 20.000 mẫu được lấy ở những người bình thường nói chung; hơn 1.600 mẫu của những bệnh nhân nhập viện vì những lý do khác không phải Covid-19; và hơn 3.800 nhân viên y tế, những người được giả định đã bị phơi nhiễm với virus trong những ngày đầu, nghĩa là họ cũng đã tạo ra kháng thể.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong khi gần 90% bệnh nhân Covid-19 có kháng thể, thì khoảng 1-5% người trong các nhóm khác cũng có chúng. Các tác giả kết luận rằng 10% bệnh nhân còn lại không có kháng thể hoặc ít hơn ngưỡng có thể phát hiện được. Kết hợp với việc thiếu kháng thể ở các nhân viên y tế, nghiên cứu cho thấy rằng sau khi nhiễm SARS-CoV-2 thì mọi người khó có thể tạo ra kháng thể bảo vệ lâu dài chống lại virus này.

Trong nghiên cứu thứ hai công bố vào 18/6 trên tạp chí Nature Medicine, các nhà nghiên cứu đã so sánh phản ứng miễn dịch của 37 bệnh nhân dương tính nhưng không có triệu chứng với nhóm dương tính và biểu hiện các triệu chứng nghiêm trọng (cùng số lượng) ở quận Wanzhou, Trung Quốc. Họ phát hiện ra rằng những người không có triệu chứng phản ứng yếu hơn đối với nhiễm trùng: 40% có mức kháng thể bảo vệ không thể phát hiện được trong hai đến ba tháng sau khi nhiễm bệnh, so với 13% bệnh nhân ở nhóm còn lại.

“Nói chung, những kết quả này rất thú vị và kích thích nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn, số lượng người lớn hơn và thời gian dài hơn nữa”, theo Daniel Daniel Davis, một nhà miễn dịch học tại Đại học Manchester, trả lời phỏng vấn tờ Newsweek .

Anthony Fauci, giám đốc của Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia đã quan sát thấy được sự biểu hiện bệnh khác biệt của bệnh nhân đối với Covid-19. Trong một cuộc trò chuyện với Howard Bauchner, tổng biên tập Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ hồi đầu tháng này, ông nói rằng ngoài sự thiếu nhất quán giữa các phương pháp xét nghiệm, các bệnh nhân không có phản ứng kháng thể thống nhất. Thực tế này có thể gây khó khăn cho việc phát triển một loại vaccine có tác động tốt như nhau cho tất cả mọi người.