Tuần rồi, ngoài chuyện chung kết World Cup, thì có lẽ cô nàng robot có siêu não Sophia là nhân vật “nóng nhất mạng xã hội” khi cô xuất hiện với áo dài trắng thướt tha tại Hà Nội.

Sophia đa nhân cách?

Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc UNDP chọn cô người máy Sophia là “quán quân sáng tạo” (innovation champion) và mang cô đến tham dự Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 - Industry 4.0 Summit 2018 với chủ đề “Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”.

Cô xuất hiện với áo dài tơ lụa màu trắng, cài thêm cái hoa, trông khá thướt tha nếu không có cái đầu trọc... nhìn thất hết não bộ. Tuy nhiên, cô chính là tâm điểm của toàn bộ sự kiện. Bao nhiêu anh tài khởi nghiệp, nhà nghiên cứu lẫn nhà báo đều tranh thủ đến chụp ảnh với cô. Và mọi người hồi hộp chờ đợi phần trả lời phỏng vấn trực tiếp của Sophia - người đã tuyên bố sẽ hủy diệt loài người khi vừa nhận được chứng nhận công dân của một quốc gia nọ.

Sophia trả lời những câu hỏi được gửi trước. Cô nói một thứ tiếng Anh rành mạch, có chút biểu cảm trên gương mặt thông qua vài điệu bộ. Và phần nói chuyện của cô... tròn vo. Cô nói như thế này: “Để tham gia cách mạng công nghiệp 4.0, con người cần phải trang bị những kỹ năng cần thiết để hòa nhập. Công nghệ giúp chúng ta có những lợi ích, mang lại sự phồn vinh và cũng là cơ hội cho người nghèo trong xã hội. Công nghệ không cướp đi việc làm mà tạo ra việc làm.Việt Nam sẽ là mô hình đi đầu về công nghệ, ứng dụng và phát triển công nghệ sẽ mang đến nhiều việc làm hơn. Chẳng hạn smartphone đang tạo ra thêm việc làm cho những lái xe truyền thống, có thể làm các công việc như lái Uber, Grab, hay công nghệ cũng giúp con người thực hiện những công việc phức tạp như thực hiện phẫu thuật trình độ cao, hỗ trợ và giúp đỡ cho trẻ em...”.

Câu trả lời này, khác hẳn thứ cá tính mà cô từng thể hiện trong những lần xuất hiện trước đây, kiểu hung hãn khi đòi hủy diệt con người hay kiểu e ấp khi nói chuyện tay đôi với tài tử điện ảnh Will Smith.

Nguồn: vtc.vn

Một nhà báo thốt lên trên mạng: “Có hai giả thuyết, một là cô này quá thông minh để hiểu ban tổ chức muốn một câu trả lời an toàn và… khách sáo. Hai là cô này chả có tí não nào, được lập trình sẵn câu hỏi này và trả lời như… máy”. Nhiều người đồng tình với nhận xét này, và cho rằng cái mà mọi người chờ đợi nhất, là “tính người” của Sophia, lại chẳng được trình diễn.

Thậm chí, hàng loạt thông tin phản đối Sophia của các chuyên gia trong ngành trí tuệ nhân tạo từng trao đổi trước đây đều được tìm ra và đăng tải lại. Quả là phức tạp.

Và những tranh luận khác

Việc Sophia mặc áo dài, cũng làm nhiều người kể lại những ấn tượng khác liên quan đến sức mạnh của trí tuệ nhân tạo. Đạo diễn - nhạc sỹ Nguyễn Hà dẫn một video clip nói về công trình của Yamaha tạo ra một nhóm cảm biến, gắn lên người một nghệ sĩ múa. Nhóm cảm biến này tích hợp với một máy tính để nó phân tích ý nghĩa chuyển động của người nghệ sĩ múa này và tạo thành các âm thanh trên cây đàn piano đặt ngay bên cạnh.

Nhiều người xuýt xoa “trời ơi ghê quá, như ma thuật vậy”, nhưng trên diễn đàn thế giới, thì những lời chê trách lại vô cùng nặng nề. Người ta cho rằng đây chỉ là một thứ âm nhạc ngẫu nhiên và có chút vụng về.Người ta lại cho rằng câu chuyện để quảng bá cây đàn 150.000 USD của Yamaha là hơi trào dựa lưu trí tuệ nhân tạo. Người ta lại nói việc gì phải cần đến trí thông minh nhân tạo để thay con người làm nên những điều tuyệt diệu của âm nhạc và nghệ thuật?

Cùng lúc, một cách rất ngẫu nhiên, chuyên gia kinh tế sáng tạo Nguyễn Phi Vân lại chia sẻ bài hát mới nhất mang tên “I AM AI - tạm dịch: Tôi là AI”. Chị kể: “Đây là album nhạc đầu tiên hợp tác giữa ca sỹ và AI - artificial intelligence - trí tuệ nhân tạo. Một kỷ nguyên mới bắt đầu, khi người và máy hợp tác và tạo ra sản phẩm. Mà bàng hoàng hơn là tạo ra sản phẩm nghệ thuật. Nhà soạn nhạc và sản xuất nhạc AI này tên là Amper, và ca sỹ hợp tác là Taryn Southern. Amper là sản phẩm của một nhóm các nhà soạn nhạc và chuyên gia công nghệ. Amper là con AI đầu tiên trên thế giới soạn toàn bộ một album nhạc. Bài post ở đây là bài đầu tiên trong album, mang tên Break Free. Nghe thử nhé. Vậy đó. Giờ sao? Khi máy cũng làm nghệ thuật nữa thì có lẽ người cũng nên bắt đầu làm quen với sự hợp tác này? Các bạn sẵn sàng chưa?

Và những gì mà bài hát này mang lại, với người nghe, thì lại trái ngược hoàn toàn với những tranh luận liên quan đến giai điệu của Yamaha: Quá truyền cảm. Và bài hát này nhận được vô cùng nhiều lời khen ngợi của người mộ điệu lẫn người dùng mạng xã hội.

Và những phức tạp bắt đầu…