Các nhà khoa học ở Đại học quốc gia Singapore đã tìm được cách thu nhận các tế bào gốc an toàn mà không cần chỉnh sửa gien hoặc bất kỳ sự can thiệp nào khác vào cấu trúc tế bào của cơ thể, loại trừ được nguy cơ các tế bào biến thành tế bào ác tính, mở ra khả năng chống lại có hiệu quả các bệnh di truyền và lão hóa .

Phương pháp mới thu nhận được các tế bào gốc an toàn- Ảnh tạp chí PNAS.

Phương pháp mới thu nhận được các tế bào gốc an toàn- Ảnh tạp chí PNAS.

Theo tạp chí PNAS, các nhà khoa học ở Đại học quốc gia Singapore đã tìm được cách thu nhận các tế bào gốc an toàn mà không cần chỉnh sửa gien hoặc bất kỳ sự can thiệp nào khác vào cấu trúc tế bào của cơ thể. Được biết, các tế bào gốc có thể biến thành bất kỳ tế bào nào của cơ thể, góp phần vào sự phục hồi và đổi mới của cơ thể.

Các tế bào gốc mạnh nhất là tế bào gốc phôi. Tuy nhiên, vì lý do đạo đức, chúng không có sẵn để sử dụng rộng rãi. Vì lý do này, các nhà khoa học đang tìm cách để thu nhận tế bào gốc từ các nguồn khác nhau. Đặc biệt, các chuyên gia đã học cách thu tế bào gốc từ các tế bào trưởng thành. Ví dụ, các nguyên bào sợi (fibroblasts), chịu trách nhiệm về việc tổng hợp collagen và elastin khi được bổ sung một số protein của tế bào thì sẽ có khả năng phân chia và biến đổi vô hạn.

Nếu thu các tế bào với sự trợ giúp của công nghệ biến đổi gien thì vẫn có nguy cơ chúng biến đổi thành những tế bào ung thư. Các nhà khoa học Singapore đã tìm ra cách giải quyết vấn đề này. Họ đã cấy các nguyên bào sợi để chúng mọc chồng lên nhau, hình thành một khối tế bào. Và ở trạng thái này, các nguyên bào sợi có các gien cung cấp cho tế bào khả năng biến đổi tương tự như các tế bào phôi.

Các nhà nghiên cứu Singapore nhấn mạnh rằng với phương pháp như vậy, tất cả các biến đổi đều diễn ra trong cơ thể con người, đồng thời, giảm thiểu được nguy cơ các tế bào biến thành tế bào ác tính.

Được biết, các tế bào gốc chịu trách nhiệm về sự đổi mới của cơ thể. Sau khi học được cách sản xuất các tế bào gốc trong phòng thí nghiệm, trong tương lai, các nhà khoa học sẽ có thể phát triển các cơ quan khỏe mạnh để thay thế cho các cơ quan bị bệnh và như vậy, sẽ thành công trong việc chống lại có hiệu quả các bệnh di truyền và lão hóa .