Đảo quốc Iceland vừa ra báo động, núi lửa lớn nhất nước này đang có nguy cơ bùng nổ khi liên tục tạo ra nhiều chấn động nhẹ.

  Lần chấn động mạnh nhất của ngọn núi lửa Katla tại Iceland là vào năm 1977. Thế nhưng chỉ riêng trong ngày 29-8, ngọn Katla đã hai lần chấn động với cường độ hơn 4 độ Richter, Cơ quan Khí tượng Iceland cho biết.

  Theo tờ The Independent, cũng trong ngày 29-8, ngọn núi lửa lớn nhất Iceland đã có hơn 10 lần chấn động nhẹ, ngọn núi lửa khổng lồ ở bờ biển phía nam Iceland có độ cao lên đến 1.450 m tính từ mặt nước biển. Hiện vẫn chưa có thông tin thiệt hại về người và của cải.

  Siêu núi lửa lớn nhất Iceland sắp 'nổi cơn thịnh nộ'?
  Ngọn núi lửa Katla cao gần 1.450 m, với gần 10 km vuông băng tuyết bao phủ miệng núi lửa.

  Hai lần phun trào gần đây nhất của ngọn núi lửa Katla là vào năm 1955 và 1999. Cả hai lần này đều không đủ sức phá vỡ lớp băng tuyết rộng hơn 10 km2 bao phủ miệng núi lửa. Lần phun trào gần nhất với sức công phá đủ lớn để phá vỡ lớp băng là vào năm 1918. Tro bụi từ đỉnh Katla phun trào liên tiếp trong năm tuần lễ.

  Vào năm 2010, vụ phun trào núi lửa Eyjafjallajokull của Iceland đã khiến hơn 100.000 chuyến bay trên toàn châu Âu bị hủy bỏ. Các chuyên gia hàng không thời điểm đó lo ngại các tinh thể thủy tinh hình thành từ dung nham có thể tan chảy bên trong động cơ máy bay, khiến các tu-bin trong động cơ bị ngưng hoạt động.

  Trong lịch sự, ngọn núi lửa Eyjafjallajokull thường phun trào chỉ 1-2 năm trước khi đỉnh núi Katla “nổi cơn thịnh nộ”.