Xu hướng giảm kháng sinh
Nhiều nghiên cứu ở giai đoạn cách
đây 20 – 30 năm cho thấy, sử dụng kháng sinh tăng trưởng trong chăn
nuôi có tác dụng giúp vật nuôi tăng thêm khoảng 10 – 15% về mặt trọng lượng,
và tiết kiệm được khoảng 15 – 16% khối lượng thức ăn. Ngày nay, với tình hình vệ
sinh thú y và an toàn sinh học trong chăn nuôi đã tốt lên thì tác dụng của
kháng sinh kích thích tăng trưởng cũng giảm đi, chỉ còn giúp tăng trọng thêm
7–10%, và tiết kiệm được khoảng 10% thức ăn.
Trong khi đó, mặt hại của việc lạm
dụng kháng sinh đã được công nhận toàn cầu. Chẳng hạn, các hãng thức ăn nhanh
như McDonald’s, Wendy và Subway tuyên bố rằng họ sẽ chỉ lấy thịt gà từ các
trang trại không sử dụng kháng sinh thúc đẩy tăng trưởng, do lo ngại việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi sẽ khiến cho tình trạng kháng kháng sinh ở cộng đồng ngày càng trầm trọng hơn.
Các nhà đầu tư cũng dần
quan tâm tới vấn đề này. Năm 2021, BMO Global Asset Management, công ty quản
lý khối tài sản hơn 270 tỷ USD, đã gây áp lực cho 38 doanh nghiệp trong danh mục
đầu tư của họ để đưa vấn đề loại bỏ kháng sinh vào trong quy trình sản xuất,
trong số đó có thể kể đến hãng thực phẩm lớn như Tyson Foods, Hormel Foods, BRF
SA của Brazil và hãng sữa khổng lồ ở Trung Quốc Yili Group.
Giảm sử dụng kháng sinh có thể
đem lại nhiều cơ hội mới cho ngành chăn nuôi. Các hiệp hội gia cầm ở Bangladesh
cho biết, sau nhiều năm nỗ lực giảm kháng sinh trong khẩu phần ăn của vật nuôi,
giờ đây họ đã nhận được đơn hàng từ các khách sạn năm sao và chuỗi thực phẩm quốc
tế vốn trước kia chỉ nhập khẩu thịt lợn và thịt gà từ nước ngoài. Một số nhóm
tiêu dùng thành thị cũng sẵn sàng chi trả cao hơn cho những sản phẩm an toàn
này.
Ngành chăn nuôi Việt Nam cũng có thể gặt hái được những cơ hội tương tự nếu
tìm được biện pháp loại bỏ kháng sinh thích hợp.
Chế độ ăn thay thế kháng sinh
Trên thực tế, các nhà nghiên cứu
Việt Nam đã phác thảo nhiều lựa chọn thay thế cho việc sử dụng kháng sinh trong
chăn nuôi, bao gồm: các chiến lược an toàn sinh học, tiêm phòng vaccine, sử dụng
thực khuẩn kiểm soát nhiễm trùng, sử dụng các chất thay thế kháng sinh trong thức
ăn chăn nuôi như men vi sinh/lợi khuẩn (probiotics), chất xơ cho quá trình lên
men (prebiotics), thảo dược, tinh dầu, globulin miễn dịch lòng đỏ trứng gà,...
Probiotics là vi khuẩn sống giúp duy
trì sự cân bằng tự nhiên của vi sinh vật trong ruột. Chúng có thể giúp cải thiện
tiêu hóa, tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa vi khuẩn có hại tiếp quản.
Nếu sử dụng men vi sinh trong thức ăn chăn nuôi, nông dân có thể giảm nhu cầu sử
dụng kháng sinh và cải thiện sức khỏe vật nuôi theo cách tự nhiên hơn.
Sử dụng chế phẩm probiotics chứa
nha bào của vi khuẩn Bacillus của
công ty BioSpring (liều sử dụng 300g/tấn thức ăn), các nhà nghiên cứu tại Khoa
Chăn nuôi - Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhận thấy, tỷ lệ heo cai sữa bị tiêu
chảy chỉ ở mức 12%, trong khi heo đối chứng là gần 29%. Heo cai sữa ăn khẩu phẩn
bổ sung probiotics (liều sử dụng 500g/tấn thức ăn) cũng giảm tỷ lệ viêm phổi một
nửa so với nhóm đối chứng, và có tốc độ tăng khối lượng hàng ngày cao hơn 4,7%
so với nhóm đối chứng (591g so với 564g/ngày).
TS Phạm Kim Đăng, người dẫn đầu
nghiên cứu, lý giải rằng nguyên nhân là do số lượng vi khuẩn có hại như E.coli, Salmonella trong đường ruột bị
giảm xuống vì phải loại trừ cạnh tranh, trong khi các vi khuẩn có lợi như Lactobacillus được tạo điều kiện sinh sôi
nảy nở. Điều này giúp vật nuôi kích hoạt miễn dịch, đồng thời cải thiện khả
năng chuyển hóa và hấp thụ dinh dưỡng.
Để đặt trong một viễn cảnh kinh tế
khác, thử nghiệm do Viện chăn nuôi quốc tế (ILRI) dẫn dắt đã xem xét ba chuồng
nuôi lợn thịt sử dụng thức ăn thông thường, thức ăn trộn kháng sinh và thức ăn
trộn chế phẩm sinh học probiotic của BioSpring. Kết quả cho thấy, lợn sử dụng
probiotics trong thức ăn chăn nuôi có trọng lượng không kém so với lợn sử dụng
kháng sinh, nhưng lại có lớp mỡ mỏng hơn.
“Chúng tôi đo đạc thấy độ dày mỡ
lưng của nhóm dùng chế phẩm sinh học có xu hướng mỏng hơn đáng kể so với hai
nhóm còn lại. Đây là tín hiệu tích cực chỉ ra rằng sử dụng probiotics trong
chăn nuôi có thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường, vì người tiêu dùng thích
thịt nạc hơn”, TS. Đặng Xuân Sinh, tác giả chính trong nghiên cứu của ILRI, nhận
xét.
Khi phân tích chi phí và lợi nhuận
của thử nghiệm, họ cũng chứng minh được lợi nhuận trên mỗi đầu heo dùng thức ăn
bổ sung probiotics tương đương với nhóm dùng thức ăn bổ sung kháng sinh (ở mức
cho phép theo quy định) nhưng cao hơn nhóm đối chứng 8,5-10,5%. “Nghĩa là về mặt
chi phí, người nông dân có thể cân nhắc việc nuôi lợn thịt không sử dụng kháng
sinh”, TS. Sinh nói thêm.
Tuy nhiên, điều quan trọng nhất đối
với các nhà nghiên cứu là xem xét tình trạng kháng kháng sinh. Nhóm ILRI đã xét
nhiệm E.coli phân lập từ mẫu phân, mẫu
lau sàn chuồng, mẫu thận và thịt lợn của cả ba nhóm để xác định tính đối kháng
của vi khuẩn với 18 loại thuốc kháng sinh thường dùng.
Điều đáng báo động là cả
ba nhóm lợn nuôi đều có tỷ lệ kháng kháng sinh cao [80-100%] với những loại
kháng sinh quen thuộc như Ampicillin, Erythromycin, Tylosin, Penicillin – cho
thấy tình trạng kháng kháng sinh trong chăn nuôi đã lên đến mức nguy hại và cực
kỳ khó khắc phục.
Tuy nhiên, tỷ lệ kháng Kanamycin,
Cephalothin và Neomycin ở nhóm đối chứng và nhóm trộn probiotics thấp hơn đáng
kể so với nhóm dùng kháng sinh. Điều này có nghĩa là nếu sớm giảm kháng sinh bằng
những chế độ ăn thay thế (ví dụ: probiotics) thì vẫn còn khả năng cứu vớt được
những loại thuốc đó.
Rào cản phải vượt qua
Các nhà nghiên cứu phải thuyết phục
một ngành nông nghiệp đang bị tổn thương do lạm dụng kháng sinh rằng có một giải
pháp thay thế bền vững hơn. Các hộ nông dân đã chấp nhận khái niệm ‘chế phẩm
sinh học’ nhiều hơn khi họ thấy các thử nghiệm hoạt động tốt, nhưng họ vẫn vấp
phải thói quen cũ.
TS. Phạm Đức Phúc tại Trường ĐH Y
tế công cộng, người đã tổ chức rất nhiều hội thảo tập huấn cho các nông hộ và
trang trại, chia sẻ rằng trước tiên họ phải cố gắng thuyết phục nông dân rằng
chế phẩm sinh học không phải là một loại thuốc ‘chữa bệnh tức thì’, mà là một
cách để hỗ trợ quản lý toàn bộ hệ vi sinh vật trong chuồng trại và đường ruột của
gia súc, gia cầm. Nhiều người không hiểu được rằng vi khuẩn đóng vai trò chính
trong việc điều hòa các mối quan hệ giữa mật độ chăn nuôi, tỷ lệ cho ăn hàng
ngày và tác động của chúng đối với tỷ lệ bệnh tật, tốc độ tăng trưởng của vật
nuôi. Mặc dù kháng sinh có thể đem lại kết quả nhanh hơn, nhưng nó cũng để lại
hậu quả sâu sắc hơn.
Hiệu quả chi phí cũng là một điều
cần xem xét. Nhiều trường hợp nông dân sử dụng probiotics cho hiệu quả không rõ
ràng khiến họ nhanh chóng nản lòng. Trên thực tế, tuy cùng nằm dưới tên chung
là probiotics nhưng có rất nhiều chế phẩm probiotics khác nhau, phân biệt bởi
các chi (genus), loài (species) và dòng (strain) vi khuẩn. Chúng không chỉ khác
về giá mà còn rất khác về tác dụng và cách dùng. Hai chế phẩm cùng loài nhưng
khác dòng cũng đã có tác dụng khác nhau.
Một chế phẩm probiotics có hiệu
quả ở một trại có thể hoàn toàn không hiệu quả ở một trại khác. Nguyên nhân là
do có sự khác nhau về hệ sinh thái vi sinh. Do vậy, những người chăn nuôi cần
phải thử nghiệm cẩn thận trước khi dùng đại trà.
Thêm nữa, không phải lúc nào sản
phẩm probiotics chất lượng với chi phí phải chăng cũng có sẵn trên thị trường,
vì việc phân lập tuyển chọn chủng probiotics bản địa, lên men sinh khối tạo sản
phẩm thương mại đòi hỏi đầu tư cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ kỹ thuật viên
trình độ cao mà tại Việt Nam chỉ một vài công ty có khả năng thực hiện được.
Và cuối cùng, cần có những can
thiệp mạnh mẽ hơn vào quá trình loại bỏ kháng sinh trong chăn nuôi. Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn dự định sẽ loại bỏ việc sử dụng kháng sinh với mục
đích phòng bệnh trong thức ăn chăn nuôi vào năm 2020, nhưng điều này đã bị đẩy
lùi xuống năm 2026. Đến tận bây giờ, vẫn chưa có một hiệp hội, ngành nghề hoặc
thương hiệu thực phẩm nào đưa ra cam kết rõ ràng và lộ trình cắt giảm sử dụng
kháng sinh trong chăn nuôi.
Các sản phẩm thay thế kháng sinh
sẽ không có chỗ đứng nếu các quy định về sản xuất và sử dụng kháng sinh trong
chăn nuôi không bị thắt chặt. Nhóm nghiên cứu của ILRI tiết lộ, họ đã rất vất vả
để tìm được một hãng cung cấp thức ăn chăn nuôi không trộn sẵn kháng sinh.