Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Trung Quốc đã tìm ra phương pháp tái chế tiên tiến có thể giúp thu hồi các vật liệu có giá trị từ pin lithium-ion (LIB) đã qua sử dụng. Loại pin này được dùng phổ biến trong các thiết bị xe điện và điện thoại thông minh.

Ảnh: Techtimes.
Ảnh: Techtimes.

Nhóm nghiên cứu áp dụng phương pháp xúc tác cơ học gọi là “xúc tác điện tiếp xúc”, một quá trình tương tự như việc cọ xát các vật liệu với nhau và sử dụng sóng siêu âm để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tách kim loại có giá trị từ pin đã qua sử dụng.

Các kết quả thử nghiệm cho thấy phương pháp mới có khả năng thu hồi hơn 90% các vật liệu quan trọng trong pin bao gồm lithium, niken, mangan và coban chỉ trong 6 giờ.

Hiện nay, chất thải từ pin lithium-ion đang tăng lên với tốc độ 20% mỗi năm và có thể đạt tổng cộng 136.000 tấn vào năm 2036.Các vật liệu như coban và lithium ngày càng khan hiếm, vì vậy các giải pháp tái chế hiệu quả, thân thiện với môi trường là điều vô cùng cần thiết nhằm làm giảm sự phụ thuộc của chúng ta vào nguồn tài nguyên hữu hạn này.