Các nhà nghiên cứu Anh quốc vừa công bố một phương pháp giúp thay đổi toàn bộ ngành khám nghiệm tử thi trên khắp thế giới.

Các nhà khoa học ở Đại học Leicester vừa tạo ra bước đột phá trong việc sử dụng phương pháp chụp cắt lớp trong phẫu thuật và mổ tử thi. Phương pháp đã được thử nghiệm trên 240 tử thi và đã thành công.

Phương pháp này có thể xác định nguyên nhân tử vong chính xác đến 92% mà không cần phải mổ tử thi như cách truyền thống. Cách thức này có thể giúp xác định được nguyên nhân cái chết cho những người theo Anh giáo truyền thống, vốn có quan điểm tiêu cực về việc mổ xẻ xác chết.

Sắp có thể khám nghiệm tử thi mà không phải mổ - 1

Giờ đây việc khám nghiệm tử thi đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết khi chúng ta không cần phải mổ những xác chết nữa. Ảnh minh họa: Getty.

“Chúng tôi hy vọng nghiên cứu này có thể gây ảnh hưởng lớn đến ngành khám nghiệm tử thi trong tương lai, ở nước Anh và cả trên toàn thế giới”, Giáo sư Guy Rutty, người đứng đầu cuộc nghiên cứu với giáo sư Bruno Morgan của Đại học Leicester cho biết.

“Trong suốt nhiều năm qua, đã có rất nhiều nỗ lực nhằm tiếp cận tử thi mà không hoặc hạn chế tối đa việc xâm phạm đến cơ thể người chết. Mặc dù kỹ thuật mới này vẫn chưa được công bố nhưng hứa hẹn đây sẽ là phương pháp mang tính đột phá”.

Nhóm nghiên cứu trước đây cũng đã từng công bố một phương pháp tương tự, nhưng điểm yếu là không có khả năng chẩn đoán các bệnh về động mạch, trớ trêu thay đó lại là một trong những nguyên nhât phổ biến nhất của các ca tử vong tự nhiên.

Sắp có thể khám nghiệm tử thi mà không phải mổ - 2

Bơm chất lỏng vào các mạch máu có thể giúp khám nghiệp được tử thi mà không cần phải mổ. Ảnh minh họa: Getty.

Giáo sư Morgan cho biết: “Trong phương pháp chụp cắt lớp CT, một chất lỏng sẽ được tiêm vào tĩnh mạch và hệ tuần hoàn sẽ đưa nó đi khắp cơ thể, cho phép thấy được tất cả các mạch máu trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu mạch không thể lưu thông được thì phương pháp này coi như vô dụng”.

Nhưng vấn đề bây giờ đã được khắc phục bằng cách phát triển kỹ thuật đưa chất lỏng đi vào động mạch và tăng cường sự lưu thông của nó khi đưa vào hệ mạch. Kỹ thuật này không mới, nhưng nó có thể khiến mạch lưu thông kể cả khi nạn nhân đã chết.

Giáo sư Morgan giải thích thêm: “Bằng phương pháp này, chúng ta có thể chèn những ống dò vào để thực hiện việc chụp mạch, những chiếc ống này có thể tăng áp lực khiến mạch lưu thông dễ dàng, từ đó ta có thể xem xét được nội tạng của cơ thể chỉ bằng việc chụp hình từ bên ngoài”.