Nhiều chuyên gia cảnh báo rằng, thiên thạch có khả năng đâm vào Trái đất trong năm 2017 và 2018. Đồng thời, vụ va chạm có thể gây ra tình trạng hỗn loạn và hủy diệt trên toàn thế giới.

Mới đây, Ron Baalke – nhà thám hiểm không gian của NASA ở Pasadena, California đã cho biết trên mạng xã hội một danh sách gồm 5 thiên thạch dự kiến sẽ bay sát Trái đất, trong vòng một năm tiếp theo. Phía dưới dòng chia sẻ trên là một bảng danh sách liệt kê chi tiết đặc điểm của các thiên thạch này.

Theo Baalke, 2017 BS5 - thiên thạch bay ngang qua Trái đất sớm nhất, sẽ đến vào ngày 23/07/2017. Thiên thạch này có đường kính dự đoán từ 40-90 m và bay cách Trái đất 3,15 lần khoảng cách đến Mặt trăng (hơn 1.200.000 km).

Thiên thạch có khả năng đâm vào Trái đất nhất - 2012 TC4, sẽ bay qua chúng ta vào ngày 12/12/2017. Nó chỉ bay cách Trái đất 0,15 lần quãng đường đến Mặt trăng (gần 58.000 km). May mắn thay, thiên thạch này có đường kính chỉ vào tầm 12-27 m.

Thiên thạch sắp “hủy diệt” Trái đất? - 1

Nhiều thiên thạch sắp tiến tới Trái đất (Ảnh: Shutterstock)

Ba thiên thạch khác sẽ bay ngang vào các ngày 03/12/2017, 24/02/2018 và 02/04/2018.

Ngoài 5 thiên thạch mà Baalke đã liệt kê, còn nhiều thiên thạch khác cũng có thể đâm vào Trái đất nhưng không được đề cập ở trên.

Vào tháng 01/2018, một thiên thạch to bằng xe bus sẽ bay cách chúng ta một khoảng còn gần hơn cả quãng đường đến Mặt trăng. Thậm chí, một thiên thạch mang tên 2017 FJ101, còn bay ngang với khoảng cách cách Trái đất chỉ hơn 325.000 km.

Đã nhiều năm qua, các nhà khoa học luôn cố gắng đưa ra các giải pháp đối phó với mối hiểm họa ngoài không gian này. Nhà Trắng còn công bố một tập tài liệu có tên là “Chiến lược chuẩn bị cho các đối tượng gần Trái đất” (National Near-Earth Object Preparedness Strategy). Nó mô tả chi tiết các kế hoạch sẽ được triển khai nếu phát hiện một thiên thạch có khả năng đâm vào chúng ta.

Tập tài liệu trên cho thấy tất cả các phương án phòng ngừa của Hoa Kỳ dành cho các đối tượng gần Trái đất (NEO). NEO bao gồm tất cả những vật thể ngoài hành tinh có thể đâm vào chúng ta.

Vào năm 2013, một thiên thạch với đường kính 17 m đã đâm vào vùng Chelyabinsk, Nga mà không có bất kì dấu hiệu báo trước nào. Vụ va chạm khiến hơn 1.000 người bị thương và làm hư hại hàng nghìn tòa nhà. Vậy nên, một trong những ưu tiên cấp thiết nhất của nước Mỹ là cải thiện khả năng phát hiện NEO của NASA trước khi quá muộn.

Trong bảy mục tiêu chính được mô tả trong tập tài liệu, Nhà Trắng cũng tập trung vào việc cải tiến mô hình và dự đoán nơi mà NEO sẽ đi qua. Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng lên kế hoạch phát triển hệ thống cảnh báo sớm và đầu tư vào xây dựng các loại vũ khí không gian có thể hủy diệt các mối nguy trên.

Vào cuối năm 2016, NASA cảnh báo rằng chúng ta vẫn chưa chuẩn bị đầy đủ cho một vụ va chạm thiên thạch.

Tiến sĩ Joseph Nuth, nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Không gian Goddard của NASA ở Maryland đã phát biểu tại cuộc họp hàng năm của Liên đoàn Địa Vật lý Hoa Kỳ vào tháng 12. Ông nói: “Vấn đề lớn nhất, cơ bản nhất hiện nay là chúng ta mới chỉ có thể đứng nhìn vụ va chạm nếu nó xảy ra”.

Theo ông, mặc dù các thiên thạch và sao chổi rất hiếm khi va vào Trái đất, nhưng hiểm họa vẫn luôn có thể xảy ra.

Ông cũng nói thêm: “Cũng giống như sự kiện làm biến mất loài khủng long, thiên thạch va chạm với Trái đất là sự kiện mang tầm diệt chủng. Một sự kiện như thế này sẽ xảy ra cứ khoảng 50 triệu đến 60 triệu năm một lần”.

Một đội ngũ gồm các chuyên gia không gian của NASA luôn làm việc ngày đêm để chuẩn bị cho viễn cảnh hủy diệt sắp tới. Nhưng trong khi Hoa Kỳ bận rộn với việc ngăn ngừa các mối họa từ bên ngoài không gian, thì một số quốc gia còn tỏ ra thiếu quan tâm đến NEO.

Tập tài liệu cũng gợi ý rằng, Mỹ đang tích cực tìm kiếm sự hợp tác với các quốc gia khác trong tương lai. "Ngay cả khi vụ va chạm xảy ra ở lãnh thổ nước ngoài; NEO vẫn là một vấn nạn quốc tế có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đến môi trường, kinh tế và địa chính trị của nước Mỹ"- những nhà nghiên cứu cho biết.