Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đang thử nghiệm phương pháp xét nghiệm ung thư bằng nước tiểu, thay vì phải lấy mẫu máu cũng như tiến hành các biện pháp y tế xâm lấn khác.

Hitachi, một công ty đa quốc gia của Nhật Bản, thông báo rằng họ đang tiến hành thử nghiệm một phương pháp mới có thể phát hiện bệnh ung thư thông qua các mẫu nước tiểu. Cụ thể hơn, phương pháp này được thiết kế để kiểm tra bệnh ung thư vú và ung thư ruột kết. Nếu thành công, Nhật Bản sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới sở hữu công nghệ như vậy.

Chiharu Odaira – phát ngôn viên của Hitachi – cho biết, công ty đã kiểm tra công nghệ xét nghiệm mới trên 250 mẫu nước tiểu của các bệnh nhân ung thư. Bước đầu, họ muốn tìm hiểu xem liệu các mẫu nước tiểu có thể đưa ra kết quả chính xác hay không, ngay cả khi chúng được bảo quản ở nhiệt độ phòng.

Nguồn: Joe Raedle

“Khoảng 1.300 chất chuyển hóa (sản phẩm của quá trình trao đổi chất trong cơ thể) có trong nước tiểu được phân tích một cách toàn diện. Chúng chứa thông tin lâm sàng cụ thể về việc người tham gia xét nghiệm có bị ung thư hay không”, Minoru Sakairi, tác giả nghiên cứu chính tại Trung tâm Nghiên cứu Thăm dò của Hitachi, cho biết. Kết quả phân tích đã tìm ra 30 chất chuyển hóa có thể dùng làm “dấu hiệu sinh học”, giúp phân biệt giữa người khỏe mạnh và người mắc bệnh ung thư.

Nếu phương pháp này được áp dụng vào thực tiễn thì sẽ thuận tiện hơn rất nhiều cho người dân, bởi vì họ có thể tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán sớm bệnh ung thư mà không cần phải tới cơ sở y tế để thử máu. Ngoài ra, cách xét nghiệm nước tiểu đặc biệt phù hợp với trẻ em, đối tượng dễ bị tổn thương do tác động của kim tiêm trong quá trình xét nghiệm ung thư.

Công ty Hitachi bắt đầu phát triển công nghệ xét nghiệm ung thư bằng nước tiểu từ hai năm trước đây, khi các nhà nghiên cứu nhận ra rằng vũ khí tốt nhất để chống lại ung thư là phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh. Nhiều người Nhật Bản không muốn tham gia các xét nghiệm thường xuyên do lịch trình bận rộn. Họ cũng có xu hướng bỏ qua các xét nghiệm này vì bệnh ung thư thường thiếu các triệu chứng ở giai đoạn đầu. Sau khi quan sát thái độ của người dân, Hitachi nhận ra nhu cầu về một công nghệ phát hiện ung thư nhanh chóng cho tất cả mọi người, và nước tiểu là thứ mọi người có thể sử dụng dễ dàng.

Những năm gần đây, y học thế giới đã có nhiều tiến bộ trong công nghệ phát hiện ung thư. Vào tháng 1/2018, các nhà khoa học Mỹ đã phát triển phương pháp xét nghiệm máu có thể phát hiện 8 loại ung thư từ rất sớm, ngay cả khi chưa xuất hiện các triệu chứng bệnh đầu tiên.